Đánh thuế người sở hữu nhiều nhà – nên hay không?

0
42
Muốn đánh thuế người sở hữu nhiều nhà, cần phải sửa đổi, bổ sung Luật. ( Ảnh: ĐD).

Cuối năm 2009, khi thảo luận về Dự thảo Luật Thuế nhà, đất, đa số các đại biểu Quốc hội không tán thành với việc đưa nhà ở vào diện chịu thuế. 7 năm sau, vấn đề đánh thuế người sở hữu nhiều nhà dù mới chỉ là dự kiến của Bộ Tài chính, nhưng đã thành vấn đề “ nóng” trên diễn đàn báo chí.

Thị trường bất động sản nước ta đã phải “giải cứu” vì một thời gian dài phát triển “nóng”, lệch pha “cung-cầu”. Do có sự can thiệp của Nhà nước, đến nay, thị trường bất động sản đang ấm dần, nhưng để phát triển bền vững, chống thất thu cho ngân sách nhà nước, thì cần sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, đặc biệt là chính sách về thuế nhà.

Đánh thuế nhà với người sở hữu từ 2 nhà trở lên được nhiều chuyên gia kinh tế và bất động sản đồng tình, vì nó hướng đến mục tiêu điều tiết tài sản quốc gia, tránh đầu cơ, tránh tài sản bỏ hoang hóa nhiều năm không sử dụng, tạo thêm nguồn thu cho Nhà nước để đầu tư vào hạ tầng đô thị.

Ngoài ra, việc đánh thuế nhà sẽ nhằm minh bạch tài sản, chống các giao dịch ngầm thông qua hoạt động mua bán, kinh doanh bất động sản.

Đồng tình với việc đánh thuế nhà, nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nên áp dụng ở đô thị trước, đồng thời việc đánh thuế căn cứ vào diện tích và giá trị nhà theo giá thị trường. Bởi thực tế, có gia đình sở hữu hai nhà, nhưng tổng diện tích và giá trị không bằng một nhà biệt thự hoặc chung cư hạng trung và cao cấp.

Việc đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, với mức thuế rất cao, nhưng ở Việt Nam dường như vẫn còn mới, vẫn còn những ý kiến khác nhau.

Có ý kiến cho rằng, đã đánh thuế đất thì không nên đánh thuế tài sản trên đất; máy bay, tàu thủy… cũng là tài sản giống như nhà, nhưng không bị đánh thuế lũy tiến, thì việc đánh thuế người sở hữu nhiều nhà là chưa công bằng.

Muốn đánh thuế nhà thì cần sửa đổi, bổ sung Luật. Trong lúc chờ Luật, thì việc cần làm là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà đất. Đây là việc làm cần thiết, bởi việc đăng ký bất động sản hiện nay thực hiện ở cấp quận/ huyện, khó có được thông tin chính xác về người sở hữu nhiều nhà, diện tích bao nhiêu, giá trị nhà thế nào…

 

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BTV