HÃY CHUNG TAY DẬP DỊCH LÀN SÓNG THỨ 2_ ĐỪNG ĐỂ CHẾT KHÔNG NGƯỜI THÂN

0
191
KIỂM SOÁT ĐO THÂN NHIỆT KHÁCH HÀNG VÀO CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN HD
Chợ đầu mối hải dương kiểm soát khách đến giao dịch đo thân nhiệt và khai y tế
kiểm tra đo thân nhiệt lái xe vào chợ đầu mối nông sản

Làn sóng dịch thứ hai.

Việt Nam, với nguồn lực tuy hạn chế, đã thành công trong việc khoanh vùng dập dịch nhờ kiểm soát thông tin dịch tễ và cách ly tập trung cũng khá thành công trong việc khoanh vùng dịch nhờ đi đầu trong xét nghiệm đại trà, Nhưng khi “kẻ phá rối” vẫn còn đâu đó ngoài kia thì chủ quan bây giờ là quá sớm, nếu không muốn nói sẽ gây đại họa. Nếu làn sóng thứ hai hay thứ  ba của dịch bệnh tấn công chúng ta, liệu ta có thể tiếp tục thắng;

Nền kinh tế và nhịp sống tại Việt Nam đang dần bình thường trở lại, nhưng không có nghĩa mọi thứ sẽ về quỹ đạo cũ. Các chỉ số kinh tế vĩ mô tháng Tư của quốc gia rất yếu. Sản xuất công nghiệp giảm 10,5 %. Một số nhà máy lắp ráp ô tô tạm đóng cửa và doanh số bán ô tô đã giảm hơn 28 % trong quý 1. Lĩnh vực sản xuất nói chung đã bị giảm 11,3 %, xuất khẩu hàng dệt may đã mất trên dưới 10 % và dự kiến sẽ giảm tiếp. Doanh số bán lẻ lần đầu tiên giảm mạnh tới 26 % so với cùng kỳ năm ngoái trong khi chỉ số giá CPI bốn tháng đầu năm đã tăng 4,9 % so với cùng kỳ năm, vượt chỉ tiêu chính phủ đặt ra.

Thâm hụt ngân sách năm nay được Bộ Tài chính ước khoảng 5 % GDP. IMF ước tính tăng trưởng của Việt Năm chỉ ở 2,7 %, Ngân hàng Thế giới dự báo 4,9 %, GDP quý I đánh dấu mức thấp nhất trong 10 năm qua, ở 3,82 %. Chính phủ vừa đề xuất điều chỉnh mục tiêu GDP năm 2020 còn 4,5% thay vì 6,8% như ban đầu.

Các công ty niêm yết tại Việt Nam qua khảo sát ban đầu hầu hết đều hy vọng đại dịch toàn cầu sẽ ra đi vào tháng 6 song họ hiện đều đang phải áp dụng các biện pháp cắt giảm lương, giảm nhân viên, chi phí tiếp thị cũng như thương lượng giảm giá với nhà cung cấp. Dự báo của các tổ chức tài chính đang cho rằng Covid-19 sẽ đánh dấu mức thu nhập thấp nhất với hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế trong hai quý đầu năm.

Trong bức tranh này, vũ khí quan trọng nhất để chống chọi những con sóng xấu có thể kéo đến, theo tôi là một chính phủ minh bạch. Minh bạch trong hành động hàng ngày, các tuyên bố, nhất quán trong chiến lược là cách gây dựng lòng tin và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giới kinh doanh. Đây cũng là cách để đối phó với những

 đe dọa khác của quốc gia nằm ở vị trí địa – chính trị đặc biệt như Việt Nam như thiên tai, các ý đồ xâm lấn từ bên ngoài.

Luật Việt Nam quy định, người giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đến 25 triệu đồng; hành vi môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép có thể bị phạt tù 1-15 năm. Song, các chế tài ở đây dường như không có ý nghĩa nhiều. Câu hỏi đau lòng hơn: Những người Việt vì đâu đã đạp đổ sự cố gắng của cả một dân tộc? Đạp đổ những nỗ lực tất cả chúng ta đã không thể đo đếm hết bằng mồ hôi, nước mắt, cả máu và tiền bạc, những đêm trắng… của hàng triệu con người, hàng trăm chiến sĩ sẽ vẫn ngày đêm ăn núi, ngủ rừng, chịu mọi gian khổ vì “chống dịch như chống giặc”. Nhưng, có những kẻ địch ta không thể ngờ đến.

Sự chủ quan đánh mất bao công sức

“Không thể nói được dịch hết ngay, khi nào hết, mà nó còn kéo dài”

Hôm 15/5, WHO cũng nói nCoV có thể không bao giờ biến mất. Quan chức cấp cao WHO cho biết rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến thắng nó và cảnh báo người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với nCoV vì nó có thể tồn tại mãi.

“Virus này có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và có thể không bao giờ biến mất”, Michael Ryan, giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO, nói. “HIV chưa biến mất, nhưng chúng ta phải chấp nhận sống chung”.

Việt Nam vẫn thực hiện chiến lược xuyên suốt từ đầu dịch cho đến nay và về sau là ngăn chặn phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Các hệ thống từ y tế, quốc phòng, quân đội… kể cả người dân đều đã có kinh nghiệm từ cách phòng cho đến chấp hành các quy tắc chống dịch. Do vậy, dịch bệnh được kiểm soát tốt, 

“Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn một”, nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hy vọng dập tắt được dịch”.

Hiện nay mọi người đang còn thờ ơ với việc chống dịch và ngăn ngừa dịch, sự chủ quan đến đáng sợ vẫn trong khi một số tỉnh vẫn tổ chức ăn uống tập chung, sự chủ quan đến khi đã trở thành F2 thì mọi lo lắng, mất ăn mất ngủ để ảnh hưởng đến chính bản thân và những người xung quanh, bao nhiêu cán bộ chiến sĩ  Công an, Bộ đội họ phải vất vả để truy vết những người có tiếp xúc với F0, những người chiến sĩ áo trắng ngày đêm tiếp nhận, túc trực để lo lắng cho người bệnh, ngân sách phải chi phí bao nhiêu cho việc cách ly và chăm sóc bệnh nhân cách ly, bệnh nhân nhiễm bệnh với cái sống và cái chết cận kề:

Hãy vì cộng đồng , đừng để cái chết không người thân

 Nhân bài viết này tôi cũng cho mọi người tham khảo về “Người chết vì Covid-19, thi thể được xử lý thế nào?”

Theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A tử vong thì thi thể phải được diệt khuẩn và tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Riêng với thi hài nhiễm Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, thi hài nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

1/Tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh

Theo Quyết định 468, ngay sau khi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 tử vong, tử thi xử lý như sau:

– Bọc kín bằng túi đựng thi hài, sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong nếu có nguy cơ thấm dịch tiết ra ngoài. Túi đựng tử thi phải bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không dễ bị bục/thủng, thành túi có độ dày ≥ 150μm; khóa kéo phải kín và chắc chắn;

– Phun khử khuẩn bên ngoài lớp túi thứ nhất, túi thứ hai bằng dung dịch hóa chất khử trùng có Clo với nồng độ 0,5% (5.000 ppm) Clo hoạt tính;

– Sau khi đóng kín túi đựng tử thi, sử dụng thẻ hoặc miếng dán có biểu tượng nguy hại sinh học ở bên ngoài túi;

– Trải một chiếc vải trải giường sạch lên xe chở tử thi, đặt tử thi lên trên tấm vải sạch, đi tới gần cửa buồng bệnh và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (để đồ tháo bỏ ở phía trong buồng bệnh), khử khuẩn tay và ra ngoài buồng bệnh;

– Nhân viên nhà đại thể (hay còn gọi là nhà xác) mang đủ phương tiện phòng hộ cá nhân tiếp nhận thi hài bên ngoài buồng bệnh, vận chuyển tử thi về nhà đại thể.

Trong đó, nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, người nhà người bệnh vào buồng bệnh trước khi chuyển tử thi về nhà đại thể; tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi chưa được phun khử khuẩn lần cuối; khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, hành lang sau khi xử lý.

Quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm:

– Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt.

– Khâm liệm tử thi phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện. Hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

– Người trực tiếp tham gia khâm liệm phải mang khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng. Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

– Tuyệt đối không để người nhà người bệnh thăm viếng tử thi trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong.

Đặc biệt, hạn chế người vào viếng. Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng.

Ngoài ra, không vận chuyển thi hài ra ngoại tỉnh. Phải chuyển thi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng. Người nhà không được lên xe chuyển thi hài. Đồng thời, nhân viên lái xe chuyển thi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

2/ Tử vong tại cộng đồng

Theo quy định tại Quyết định số 2233, ngay sau khi có người tử vong do nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, cần phải gọi điện thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế theo đường dây 19003228 hoặc 19009095 để được tư vấn, hỗ trợ xử lý thi hài.

Cần phải hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người tử vong do nhiễm Covid-19, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý thi hài.

Thi hài được xử lý như sau:

– Dùng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Nếu không có túi đựng, quấn kín thi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín thi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

– Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng thi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Khi khâm liệm phải tiến hành trong vòng 06 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài. Việc khâm liệm được thực hiện như sau:

– Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài, đặt thi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

– Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

– Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Sau đó phải khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người tử vong: Thu gọn toàn bộ đồ vải, vật dụng cá nhân cần bỏ của người tử vong, bọc trong hai túi màu vàng, buộc chặt miệng túi. Bên ngoài phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

Đồng thời cũng phải xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người tử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Lưu ý: Sau khi xử lý xong thi hài thì tất cả những người tham gia đều phải rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Có thể thực hiện hỏa táng hoặc mai táng và phải tiến hành trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

– Hỏa táng: Sau khi hỏa táng phải khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, dụng cụ, trang thiết bị liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt; người tham gia hỏa táng phải rửa sạch tay với nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn;

– Mai táng: Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Sau khi mai táng xong, người tham gia phải tháo, cởi các phương tiện bảo vệ cá nhân, vệ sinh tay bằng nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

 

 

 

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BT HÀ LÊ