Khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018

0
490
Tối 13/2 (28 tháng Chạp), UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 để phục vụ người dân và du khách thưởng lãm, du xuân dịp Tết.

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh và đông đảo quần chúng nhân dân.

Khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh 1

Đường hoa Tết Mậu Tuất 2018, bắt đầu mở cửa phục vụ người dân từ tối 13/2 (nhằm ngày 28 Tết).

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức cho biết, qua 15 lần tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ đã là món ăn tinh thần không thể thiếu, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật và vui xuân của người dân thành phố, khách du lịch trong mùa xuân mới. Đây còn là không gian văn hóa để người dân vui xuân đón mừng Tết cổ truyền dân tộc, kết nối tâm tư tình cảm, vun đắp khát vọng, ước mơ của những người con Việt Nam ở mọi miền đất nước và kiều bào ở nước ngoài.

“Năm nay, đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 dựa trên nguồn cảm hứng về một thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ, vươn xa xứng với vị thế đầu tàu kinh tế cả nước, từng bước sánh ngang với các thành phố phát triển trong khu vực. Đường hoa Nguyễn Huệ 2018 khắc họa một thành phố hiện đại phát triển, hội nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa trong ngày tết cổ truyền dân tộc”, bà Nguyễn Thị Thu cho biết thêm.

Theo đó, đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 có chủ đề “Khát vọng vươn cao”, được thực hiện trên tổng chiều dài 720m đường Nguyễn Huệ với những đại cảnh, tiểu cảnh được sắp đặt khéo léo, mang nhiều sắc thái thể hiện đa dạng với ba phân đoạn chính thể hiện chủ đề của Đường hoa: Mùa xuân thành phố, Hội nhập và phát triển, Vươn tới tương lai.

Trong đó, khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ gìn nét truyền thống, khởi đầu đường hoa Nguyễn Huệ, được UBND TP Hồ Chí Minh và Ban tổ chức đặc biệt chú trọng, thiết kế, trang trí bằng những chậu mai vàng, những gốc đào đẹp nhất thành kính dâng Bác mỗi khi Tết đến Xuân về.

Khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh 2

Các linh vật của năm 2018 được thiết kế khá bắt mắt từ đầu đường hoa đến cuối đường hoa Tết 2018.

Mở đầu cho đường hoa 2018 “Khát vọng vươn cao” với phân đoạn “Mùa xuân thành phố” thể hiện cổng chào Đường hoa thành ba cụm riêng biệt, đây là yếu tố khác hẳn so với Đường hoa các năm trước khi cổng chào chỉ thể hiện ở vị trí trung tâm. Cổng Đường hoa phân thành ba cụm nên linh vật cũng nhiều hơn mọi năm. Linh vật Mậu Tuấn 2018 với chiều cao trung bình 2 m được làm từ chất liệu mỹ thuật tổng hợp Sterebo và Acrylic (mica), phủ màu tạo họa tiết mang sắc xuân làm tăng nét tươi sáng, vui mắt trong ngày xuân.

Cụm linh vật bên tay trái cổng Đường hoa được khắc họa lấy cảm hứng từ chú chó Phú Quốc, với tính cách nổi bật nhanh nhẹn, thông minh, gan dạ. Các chú chó đều trong tư thế đang chuyển động, đầu ngẩng cao, dáng chạy dũng mãnh. Mỗi linh vật cao 2 m trên thân lấy cảm hứng từ họa tiết thường được sử dụng trong tem Việt Nam, mỗi con một họa tiết riêng, một màu sắc riêng tô vẽ thêm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Đảo gia đình linh vật bên phải mang ý nghĩa sum vầy với hình ảnh những chú chó quen thuộc được nuôi dưỡng trong gia đình, nhanh nhẹn, thân thiện và hiền lành. Đọng lại trong mắt khách tham quan là cảnh một gia đình chú chó đầm ấm, những chú chó con tung tăng, vui nhộn. Đặc biệt các chú chó con có thể cử động, lắc lư đầu, tạo nên một hoạt cảnh vui tươi, sống động.

Cổng chính Đường hoa vẫn theo cách bố cục quen thuộc của nhiều năm với hình ảnh linh vật Mậu Tuất 2018 là một gia đình chú chó hạnh phúc cùng nhau chào đón sự khởi đầu mới, một mùa xuân mới đang về. Tại đây, cụm từ “Xuân Mậu Tuất” sử dụng ánh sáng mỹ thuật tạo độ rực rỡ cho đường hoa ngay từ điểm bắt đầu, tạo sự hứng khởi khám phá những nét mới, độc đáo và lạ mắt xuyên suốt đường hoa năm nay.

Từ năm 2004, đường hoa Nguyễn Huệ liên tục được UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức trong dịp Tết cổ truyền. Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc, là dịp để thành phố giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch đến với du khách trong và ngoài nước vào dịp đầu năm.

Dự kiến, đường hoa Tết kéo dài đến ngày 19/2 (Mùng 4 Tết).

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : Hoàng Tuyết/Báo Tin tức