Lễ Hội Nghinh Ông. Sông Đốc -Cà Mau.

0
916

Sau siêu bão “LinDa” tháng 11.1997. Cà Mau là nơi thiệt hại nặng nề về người và của nhiều nhất, với hơn 3.000 người chết và mất tích, thật thảm khốc. Có thể nói cả trăm năm  mới có trận bão siêu cấp và sức mạnh hủy diệt như thế. Cơn bão tạo ra bao đau thương, bao mất mát cho nhiều gia đình, có những gia đình không còn ai sau bão kết thúc, nỗi đau này kéo dài cho tới tận ngày nay. Đây là sự kiện mà Chính quyền, người dân hồi đó rất chủ quan trước những rủi ro do thiên nhiên mang đến. Ngày nay cần đúc kết, cần có một kinh nghiệm sống, rút ra cho mình một bài học, không được chủ quan trong bất cứ vấn nạn nào của thiên nhiên, đây là tính tạo hóa. Nhưng con người cũng góp phần không nhỏ để tạo ra những yếu tố thời tiết khắc nghiệt, không ôn hòa mang tính chu kỳ của nó!

Cũng từ đây. Nay lễ hội Nghinh Ông, hàng năm vào ngày 14 và 15 âm lịch, càng thu hút được đông đảo người dân tham dự. Đây là lễ hội truyền thống, đã có từ lâu, nó mang đậm nét văn hóa và những giá trị cao trong lòng người dân.

Hình do cộng tác viên gửi về.

Ngày 20 và 21.03.2019. Chính quyền và hàng ngàn người dân, đã hội tụ trước Lăng Ông, tổ chức nghi lễ truyền thống, nhằm tôn vinh loài cá Voi, hoặc một cái tên dũng mãnh khác “Nam Hải Đại Tướng Quân” Cầu cho mưa thuận gió hòa, ngoài ra còn có các hoạt động thể thao, tổ chức những trò chơi dân gian tạo nên một ngày hội thật náo nhiệt. Quan điểm của người dân hành nghề đi biển đối với cá Ông là rất linh thiêng, là sự cứu tinh trong lúc nguy hiểm, nay trở thành một tín ngưỡng dân gian không thể phai mờ trong ký ức cũng như hiện tại, chúng ta cần phải tôn trọng, cần gìn giữ nét văn hóa truyền thống này, có sự tương tác với thời tiết khắc nghiệt trong thiên nhiên!

Mặc dù cộng tác viên gửi hình ảnh về có phần trễ, do hôm nay hoạt động đã qua mấy hôm, nhưng tính thời sự vẫn còn hiện diện trong đời sống nhật thường của người dân.

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BT - LÊ THÀNH