Nhân ngày 20/10-Ngày báo QĐND ra số đầu tiên: NGÀY ĐI MỞ ĐIỂM IN MỚI Ở CẦN THƠ

0
402
Tác giả trong ngày lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập Ban Đại diện phia Nam báo QĐND (17/4/1077-17/4/2017)

Phạm Đình Trọng (Nguyên Trưởng Ban Đại diện phía Nam báo QĐND)

Chức năng của Ban Đại diện phía Nam báo QĐND thập kỉ 80-90 (của thế kỉ XX) là lo in ấn, phát hành báo ở các tỉnh phía Nam; từ năm 1983, khi có tổ phóng viên thuộc quyền thì có thêm nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu các tin, bài, ảnh khu vực phía nam và chiến trường Campuchia – không có nhiệm vụ mở điểm in mới. Tuy nhiên, khi thời cơ đến, Ban Đại diện đã chủ động hành động, đi tiên phong, mở ra thời kỉ “Mở đất” của báo QĐND>.

Một sáng trung tuần tháng 6-1991, tại Cơ quan Ban Đại diện phía Nam báo QĐND ở số 63 Lí Tự Trọng, Quận Nhất, Tp HCM, tôi đang biên tập bài của  phóng viên, thì máy điện thoại reo. Tôi nhận ra ngay tiếng anh Duy Khải, TBT báo QK9:

– Nhân Dân sẽ in báo về Đại hội toàn quốc lần thứ  VII của Đảng tại Cần Thơ. Họ đã chuẩn bị hơn một năm nay rồi.

“Một thông tin quan trọng” – tôi thầm nhủ – “Báo Đảng in ở Cần Thơ, liệu báo Quân đội có in được không? Đại hội Đảng toàn quốc sẽ họp vào ngày 24-6, thời gian chỉ còn tuần nữa!”. Tôi trao đổi thêm với anh Tám Khải và gặp luôn anh Ba Bé, Giám đốc Nhà in Hậu Giang. Hai anh quả quyết, nếu báo QĐND có quyết tâm, các anh sẽ huy động tổng lực giúp đỡ. Anh nhẹ nhàng, gục tôi xuống tức thì. Tôi dò gu anh Ba:

– Xuống ngay hả. Được thôi, nhưng anh có đủ rượu không đây?”

Nghe tiếng cười khục khục trong máy, và một giọng đặc công tử Bạc Liêu:

– Mình sẽ dốc ngược giòng sông Hậu. Nếu có thiếu, thiếu chút chút thôi”.

“Quá đã!” – Tôi thầm reo – “Sẽ đánh thắng bằng mọi giá!”.

Cúp máy, tôi mời ngay Đại tá Vũ Linh, nguyên Trưởng Ban Đại diện, vả Trung tá Trần Thế Tuyển, Phó ban, bàn việc. Mới nghe ai cũng hào hứng nhưng thời gian eo hẹp quả là vấn đề nan giải. Anh Linh có tới 12 năm làm Trưởng cơ quan nên băn khoăn cả đầu chính: Sài Gòn! Phó ban Tuyển tỏ ra nhậy bén, nắm bắt sự kiện nhanh. Anh khiến tôi yên lòng: “Đây là thời cơ tốt. Anh Trọng yên tâm lo Chỉ huy tiền phương. Đầu Sài Gòn, em sẽ đảm nhận việc ở Sở Chỉ huy cơ bản.

Phương án tác chiến là: Anh Linh, với Bùi Ngọc Nội làm trợ lí, chỉ huy khâu thông tin, in ấn và phát hành khu vực phía Nam, trừ Miền Tây Nam Bộ. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối đầu Sài Gòn, sẽ yêu cầu Trung tá Triệu Hùng trở lại ghế TKTS và làm việc liên tục cho đến khi Đại hội Đảng bế mạc. Phó ban Tuyển điều hành cơ quan, tổ chức PV, TTV và CTV lo tin bài, ảnh chào mừng Đại hội Đảng VII sao cho mới và hấp dẫn đồng thời hỗ trợ anh Linh khi cần. Tôi cùng Nguyễn Thanh Hải, với sự nhập cuộc hết mình của Ngô Văn Hiền, một thanh nên năng động, sáng tạo, một “Thổ công” của xứ Tây Đô, sẽ lên đường sớm sau khi có sự đồng ý của cấp trên. Nếu dưới Cần Thơ không xong, sẽ điện ngay, Nhà in Báo QĐND2 chạy bù và phát hành như thường lệ.

Hội ý chỉ huy xong, tôi báo cáo ngay với TBT Phan Khắc Hải và Phó TBT, Bí thư Đảng ủy Phạm Huy Khảo. Cả hai anh tỏ ra ngạc nhiên và hứng thú, vào ngay trong thành báo cáo Thủ trưởng TCCT

Sáng 13-6, TBT Phan Khắc Hải, gọi điện biểu dương Ban Đại diện đã xử lí thông tin tốt và nhấn mạnh, nếu dịp này in được báo ở Cần Thơ thì tuyệt, báo sẽ đến sớm tay ban đọc chí ít cũng một ngày; đó sẽ là dấu son đậm nét trong năm 1991. Anh  cho biết: Tổng cục đã đồng ý với kế hoạch của Tòa soan.

Chi ủy-Chỉ huy Ban Đại diện thống nhất: Họp toàn cơ quan, thông báo tình hình, nhiệm vụ mới và phát động phong trào thi đua nước rút lập thành tích chào mừng ĐH Đảng toàn quốc lần thư VII. Lại thêm một niềm vui với người chỉ huy: Anh em cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nghe tin, tỏ ra rất phấn khởi và hào hứng. Không khí khu 63 Lí Tự Trọng bừng lên sức sống mới, khác hẳn ngày thường.

Sáng sớm ngày 18-6, nhóm công tác Miền Tây lên đường. Trên xe của Công ty điện toán truyền số liệu có anh Mạnh, cán bộ kĩ thuật, và đoàn quân khá hùng hậu của báo Nhân Dân. Vì trong dạ bồn chồn bởi công việc vừa mới mẻ vừa gấp gáp, chúng tôi không tài nào hòa chung được với anh em báo bạn. Ngày ấy công nghệ truyền báo-in ấn còn lạc hậu lắm. Ngay tại Tp HCM, các báo Trung ương có Tòa soạn tại Hà Nội truyền tin ảnh vào còn chật vật. TKTS thức trắng đêm là chuyện “thường ngày ở huyện”. Nhiều khi đường truyền bị tắc, 9 giờ sáng ngày hôm sau chưa thu xong số báo ngày hôm trước! Huống chi bây giờ lại tận Cần Thơ – một điểm in mới hoàn toàn, chưa hề có dự lệnh! Máy móc chỗ Nhà in và Bưu điện Hậu Giang có khớp với số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội không, chưa biết. Thật là ngổn ngang trăm mối tơ vò!

Khoảng 2 giờ chiều, xe đến Nhà in Hậu Giang, anh Ba Bé và anh Tám Khải đang đứng chờ ở sân. Thấy 3 ông báo QĐND phờ phạc, mặt khó đăm đăm, anh Ba vỗ vai tôi: “Lo chi cho mệt, anh Sáu. Đâu khắc có đó”. Anh Tám động viên: “Ông Trọng, vui lên đi. Còn có anh em Quân khu 9 đây, sợ gì!”.

Lòng tôi vơi được đôi phần.

Ngay từ buổi tối ngày 18 ấy, Thanh Hải nhanh chóng bắt tay vào công việc. Hải là Trợ lí TKTS, ngoài nhiệm vụ “thả giấu”, rất ham học vi tính. Nhờ đó, Hải hòa nhập rất nhanh với bộ phận truyền báo, dàn trang, in ấn v.v… của In Hậu Giang. Trong lúc suốt ngày đêm Hải bám máy thì tôi cùng Hiền ra Bưu điện Hậu Gianh gặp anh Sáu Thạch bàn công việc chắp nối guồng máy phát hành. Chúng tôi rất vui khi anh Sáu tuyên bố: “Có báo Nhân DânQĐND từ sáng sớm, ngày Đại Hội Đảng toàn quốc tới sẽ thực sự là ngày Hội của nhân dân và lực lượng vũ trang vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhất định phải Hoành trángtưng bừng!”. Rời Bưu điện, chúng tôi sang Tỉnh ủy, UBND tỉnh và vào Bộ Tư lệnh Quân khu 9, thông báo tin mới và mong các anh giúp tuyên truyền cổ động các đơn vị, địa phương đón báo QĐND in được ở Cần Thơ.

Gần một tuần, ba anh em chỉ có thời gian tối thiểu cho ăn và ngủ. Nhà in có phòng ngủ nhưng không thể. Trời miền Tây mùa này, nắng mưa, nóng lạnh bất thường. Tối nóng hầm hập, anh em mặc độc chiếc quàn xà lỏn thiếp đi dưới gầm bàn, sáng dậy thấy máu trên nền gạch men trắng mới biết muỗi đã tập kích. Bây giờ thì hiểu sâu sắc thế nào là “muỗi Miềm Tây”. Có hôm, Hiền sợ tôi đuối sức, kéo ra nhà khách tỉnh ủy nhưng tôi không đi. Báo QK9  được Tư lệnh và Chính ủy Quân khu giao nhiệm vụ giúp báo QĐND thực hiện in ấn và phát hành trên địa bàn quân khu là một nhiệm vụ chính trị hướng về Đại hội Đảng nên luôn kề vai sát cánh với chúng tôi. Không những báo QK9 mà sự trách nhiệm cao lan tỏa ra cả cán bộ chiến sĩ, nhất là các cựu binh và lính thông tin. Anh Ba Chương, Trung tá, đã nghỉ hưu, hầu như đêm nào cũng xách phở hoặc hủ tiếu tới. Có đêm, anh thấy chúng tôi bết quá, kéo về nhà, bắt cháu Thủy xách đèn đi kiếm lẩu mắm. Các đồng chí “bộ đội Cụ Hồ” cùng với cán bộ, nhân viên Nhà máy in và Bưu điện Hậu Giang, đã tiếp sức cho “Tổ công tác đặc biệt” của báo QĐND chúng tôi càng ngày càng mạnh mẽ, làm tới; dù cho những trục trặc kĩ thuật có lúc tưởng phải bó tay.

Và sự miệt mài của của một tập thể Quân-Dân gắn kết đã được đền đáp: Tờ báo QĐND số10802 ra ngày 21-6-1991 là tờ báo đầu tiên in ở Cần Thơ và phát hành trên các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Anh Sáu cho xe vào Nhà in nhận báo chở ngay đi các tỉnh Nam-Bắc  sông Hậu.

Ngày 24-6-1991, cả nước tưng bừng chào đón ĐH Đảng toàn quốc lần thư VII khai mạc. Thành phố Cần Thơ rực rỡ cờ hoa. Trong không khí tưng bừng náo nhiệt ấy, có những chiếc xe vận tải nhỏ cắm cờ búa liềm và cờ đỏ sao vàng phía trước, hai bên hông là hai giải băng đỏ với  hàng chữ vàng: “Phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII: Báo Nhân Dân & Quân đội Nhân dân in tại Cần Thơ”. Anh Ba Bé và anh Sáu Thạch cho in gấp đôi số lượng đăng kí, rải khắp các sạp bán báo lẻ. Tiếng các bé bán báo trên lộ, trên bến Ninh Kiều và phà Hậu Giang sao mà mới lạ, sao mà dễ thương: “Báo đây, báo đây…Nhựt báo Nhân dân Quân đội nhân dân lần đầu tiên in tại Cần Thơ đây. Tin mới nhất Trung ương họp ở Ba Đình đây…”. Mỗi khi các em bán báo vẫy tay, chiếc xe nhỏ chở báo lại dừng, các cô gái Bưu điện trong tà áo dài, vui vẻ giao cho các em chồng báo NDQĐND.

Ba chúng tôi thong dong đi trong Hoa viên Lưu Hữu Phước rợp bóng cờ-hoa, lòng xốn xanh một niềm vui khó tả. Trong tôi chợt lóe lên một ý định táo bạo: Xin trên cho lập văn phòng và mở điểm in báo QĐND ở Cần Thơ phục vụ cán bộ chiến sĩ QK9 và bà con các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long(*).

                                                  Ngày 12-9-2019

                                                            P.Đ.T.

(*) Hành trình xin địa điểm đặt văn phòng rất gian nan. Năm 1992, QK9 mới đồng ý cho báo QĐND khuôn viên rộng 20×30 mét (trên đó có căn nhà cấp 4) ở số 207 đường 30-4, Tp Cần Thơ Sau khi giúp Ban Biên tập  khai trương  Văn phòng báo QĐ khu vực miền Trung ở Đà Nẵng, ban Đại diện phía Nam được Tỉnh  ủy-UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho miếng đất rộng gần 1000 mét vuông trên đường Hùng Vương, Đà Lạt. Phát huy kết quả ban đầu, BBT báo QĐND mở thêm  Văn phòng tại Vinh (Nghệ An), Đắc Lắc (Tây Nguyên) v.v…