NHỮNG GÓC KHUẤT ĐỨNG SAU HỆ THỐNG GIÁO DỤC

0
1749

ThoiNet.VN

 

NHỮNG GÓC KHUẤT ĐỨNG SAU HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo có vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động sư phạm và nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Các thầy, cô giáo phải thực sự là tấm gương sáng để mọi thế hệ học trò noi theo và để làm tròn sứ mệnh cao cả “trồng người”, mỗi nhà giáo phải luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng với sự tôn vinh và niềm tin yêu của xã hội.
Nhưng thời gian gần đây, sự xuống cấp đạo đức nghề nghiệp của một số bộ phận nhà giáo hiện nay đang chạy theo lối sống kiếm tiền, tự đánh mất mình, mất đi lòng tin của xã hội. Đau lòng hơn, những bộ phận này đã làm mất đi hình ảnh đẹp của những nhà giáo đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, hun đúc nên sự vẻ vang của nền giáo dục nước nhà.
Trong khi sự việc trường Tiểu học Lê Duẩn tại xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã đăng lên trước đó, đang là chủ đề được xã hội chú ý và quan tâm. Thì chúng tôi tiếp tục nhận được những phản ánh của một số giáo viên trường khác cũng tại huyện này, ngôi trường chúng tôi muốn nói ở đây là trường THCS Nguyễn Du, địa chỉ: Thôn 6A, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk.

Theo như phản ánh của cô tập thể giáo viên hiện đang công tác tại trường THCS Nguyễn Du và là đại diện hợp pháp của tập thể giáo viên của đơn vị này. Đã phản ánh những sai phạm của của lãnh đạo trường trong công tác thu chi tài chính, quản lý điều hành Và UBND huyện Ea Hleo đã có kết luận cụ thể, đến nay đã hơn 5 tháng nhưng chưa xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể có liên quan. Gây thắc mắc kéo dài những đơn thư.

Cụ thể là năm học 2018-2019, lãnh đạo trường THCS Nguyễn Du đã có những sai phạm trong nguyên tắc tài chính, sau đó một số giáo viên của trường đã đứng ra tố cáo những sai phạm của bạn giám hiệu đơn vị này lên các cấp. Ngày 20/5/2019, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2157/QD-UBND “Về việc thành lập đoàn thanh tra tại trường THCS Nguyễn Du” (Gọi tắt là đoàn thanh tra 1257) để làm rõ và xác minh các nội dung khiếu nại, phản ánh tại ngôi trường trên. Theo đó, đến ngày 31/10/2019 UBND huyện đưa ra kết luận số 1097/KL-UBND của đoàn thanh tra (Gọi tắt là kết luận 1097) đã chỉ ra những sai phạm về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách tại trường THCS Nguyễn Du nêu rõ nhiều nội dung. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo đơn vị này là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Phó hiệu trưởng) đã bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác điều hành, sử dụng ngân sách của chủ tài khoản, bà Võ Thị Mai (nguyên là kế toán) bị xử lý về kinh tế hoàn trả số tiền đã nêu trong kết luận và tổ chức kiểm điểm bà Dương Thị Minh Thuần (Kế toán hiện tại của trường) đã vi phạm trong công tác tham mưu, sai sót trong quá trình thực hiện thu chi tài chính….

Không đồng tình với kết luận số 1097/KL-UBND của đoàn thanh tra UBND huyện, tập thể giáo viên trường tiếp tục khiếu nại về đoàn thanh tra 2157 đã vi phạm trong quy tắc xử lý đơn thư, khiếu nại cụ thể là: Đoàn thanh tra 2157 đã chậm trễ xử lý đơn thư không đúng thời hạn theo quy định ( Quyết định thành lập đoàn từ ngày 20/5/2019 nhưng đến 31/10/2019 mới có kết luận); đoàn thanh tra 2157 đã không tiến hành xác minh thông tin với cô Phạm Thị Thanh Tâm là người đứng đơn kiến nghị…

Đến ngày 30/9/2020 UBND huyện Ea H’leo đã ra 02 Quyết định số 3047 và 3048/QD- UBND “Về việc giải quyết khiếu nại của cô Phạm Thị Thanh Tâm” (Gọi tắt là Quyết định 3047-3048). Trong 2 quyết định này đã đưa ra kết luận đoàn thanh tra 2157 đã vi phạm quy định thực hiện thời gian quy định không đúng với Điều 45, Luật thanh tra năm 2010 cụ thể là (Thời hạn của cuộc thanh tra được tính từ ngày công bố quyết định thanh tra đến ngày kết thúc thanh tra tại nơi được thanh tra; thời hạn thanh tra không thể kéo dài, không quá 45 ngày).

Ở đây cho ta thấy đoàn thanh tra chưa nhận được sự quan tâm sâu sắc, quá trình giải quyết khiếu nại kéo dài gây thất thoát về nhân sự, tài sản của công. Công tác giải quyết đơn thư còn làm theo cảm tính, qua loa cả nể. Gây mất thời gian và công sức người đang thực hiện quyền khiếu nại. Cụ thể trong kết luận 1097 của đoàn thanh tra 2157 đã yêu cầu bà Võ Thị Mai (Nguyên là kế toán) đã có hành vi thanh toán thừa khối lượng việc sửa chữa cửa sổ phòng học, nâng không lên số tiền 2.608.000 đồng. Nhưng ở Quyết định 3047 đã chỉ ra sai sót và thể hiện rõ số tiền nâng khống 10.944.600 đồng và cũng yêu cầu bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Hiệu phó), ông Phạm Mạnh Bảng (Nguyên là hiệu trưởng), bà Võ Thị Mai (Nguyên là kế toán) phải hoàn trả số tiền trên. Qua đó đã cho thấy lãnh đạo đơn vị trường THCS Nguyễn Du đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý công việc, không tổ chức kiểm tra, giám sát, nghiệm thu đánh giá khối lượng công trình. Trách nhiệm chính là ông Bảng (Nguyên là hiệu trường) đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, bà Tuyết (Hiệu phó) đã đã vi phạm trong công tác tham mưu tài chính và bà Mai (Nguyên là kế toán) vi phạm trong công tác tham mưu.

Điều đáng buồn ở đây là những thầy cô chân chính đang đứng về lẽ phải, dám đứng ra chống lại cái sai, chống lại tiêu cực nhưng lại bị có dấu hiệu bị trù dập. Cụ thể là Thông báo số 07/TB-HĐKTSK “Về việc thông báo kết luận họp hội đồng thi đua khen thưởng và xây dựng sáng kiến” được ký ngày 13/8/2019 thể hiện tạm thời chưa xét thi đua khen thưởng đối với những trường hợp tập thể những giáo viên trường THCS Nguyễn Du đang có đơn thư khiếu nại, chờ có kết luận và xem xét sau. Chỉ thị số 27 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, , tiêu cực đã nhận được sự đồng tình cao của nhiều giáo viên đã và đang đứng ra đấu tranh chống tiêu cực. Đồng tình với với nhiều nội dung của Chỉ thị này, những thầy cô giáo viên trường THCS Nguyễn Du cần được biểu dương và công nhận, những giáo viên này đã mất đi nhiều thứ vì đã không chấp nhận thỏa hiệp với cái xấu, cái ác.

Một điều đáng buồn cười ở đây, sau khi có thông báo trên tập thể giáo viên của trường THCS Nguyễn Du họ đã có ý kiến tại sao lại cắt thi đua trong khi những giáo viên này đang chống lại tiêu cực. Trong thông báo số 07 cũng có nêu rõ “ Để lại tạm thời chưa xem xét đối với 07 trường hợp trình khen thưởng nhưng đang có đơn thư khiếu nại, tố cáo tập thể trường THCS Nguyễn Du. Chờ có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xem xét sau”. Nhưng đến ngày 1/20/2019 thì tập thể giáo viên này lại được tặng giấy khen.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và đưa tin về vấn đề này.

PV,BTV ⇒ ThoiNet – Kênh (TVEL) Khu vực Tây Nguyên: Văn Dũng, Thế Hữu, Lê Chinh, Văn Hiền