Mời bạn vào mục KẾT NỐI THÀNH VIÊN để tham gia, trao đổi, chia sẽ thông tin

THỜINET.VN LÀ DIỄN ĐÀN TRAO ĐỔI, CHIA SẼ THÔNG TIN VỀ GIÁO DỤC, TRUYỀN THÔNG, KINH DOANH VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH; TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO VÀ CẢM ƠN BẠN ĐÃ HỢP TÁC, CÙNG CHUNG TAY XÂY DỰNG THỜINET.VN PHÁT TRIỂN

Trang chủ Diễn Đàn KHCN & Đời Sống Tăng trưởng GDP năm 2016 khó đạt mục tiêu 6,7%

Tăng trưởng GDP năm 2016 khó đạt mục tiêu 6,7%

0
211
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: tcnn.vn)

Vài năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP lại có dấu hiệu chững lại, ở mức 5,52% so với mức 6,3% cùng kỳ năm 2015. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), GDP năm 2016 chỉ đạt 6%, thấp hơn mục tiêu Chính phủ đề ra là 6,7%.

Đánh giá về sự giảm tốc của kinh tế nước ta 6 tháng đầu năm, WB cho rằng, hoạt động kinh tế toàn cầu cho thấy ít dấu hiệu cải thiện trong năm 2016, dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 chỉ ở mức 2,4%. Triển vọng kinh tế đã yếu đi trên toàn thế giới bao gồm cả các nền kinh tế mới nổi chủ chốt và các nước thu nhập cao. Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng GDP đã chững lại trong nửa đầu năm 2016. Tuy GDP đã tăng ấn tượng trong năm 2015, ở mức 6,7%, nhưng 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm xuống mức 5,52%. Sự giảm tốc này chủ yếu xuất phát từ tác động của hạn hán và xâm nhập mặn tại các vùng sản xuất nông nghiệp chính, làm cho sản lượng nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,2%, đồng thời, đà tăng trưởng của ngành công nghiệp cũng đang chậm lại. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2016 chỉ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,7% của cùng kỳ năm 2015.

Nhìn chung, tuy triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam được đánh giá là tích cực nhưng vẫn chịu nhiều tác động và rủi ro bất lợi. Kinh tế Mỹ và khu vực EU (sau sự kiện Brexit) tiếp tục yếu đi hoặc kinh tế Trung Quốc giảm đà mạnh hơn nữa sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam. Ở trong nước, tiến độ cải cách cơ cấu nhằm nâng cao năng suất lao động của khu vực kinh tế nhà nước cũng như tư nhân diễn ra chậm chạp cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới triển vọng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam. Thêm vào đó, việc kéo dài quá trình xử lý nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng và trì hoãn củng cố tài khóa sẽ gây thêm rủi ro tới ổn định kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Bàn về mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, GDP tăng 5,55% trong quý 2/2016, cao hơn không đáng kể so với quý 1/2016 (tăng 5,48%) và cùng kỳ giai đoạn 2012-2014. Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5,52%, thấp hơn 0,72 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015. Vì vậy, CIEM dự báo việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2016 ở mức 6,7% hầu như là không khả thi. Lý giải về việc GDP 6 tháng đầu năm tăng trưởng chậm, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, một phần nguyên nhân là do nền kinh tế bị tác động gián tiếp từ thay đổi bộ máy Chính phủ mới, nhiều chính sách mới, cách quản lý mới và quy định mới được đưa ra. Do đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trông chờ và nghiên cứu để đưa ra những chiến lược phù hợp cho phát triển của mình. Độ trễ của chính sách cũng tác động đến tăng trưởng thời gian qua. Tuy nhiên, mặc dù mục tiêu tăng trưởng cả năm 2016 là không khả thi, nhưng ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, Chính phủ nên kiên quyết giữ vững mục tiêu tăng trưởng đến cuối năm.

Còn theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), có 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2016. Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản 1, và kịch bản 2 là dưới 6,5%, ngay cả trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Do đó, TS. Nguyễn Đức Thành nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2016 do Quốc hội đề ra nhiều khả năng không thể đạt được. Chỉ trong trường hợp có những nỗ lực cải cách đột phá của Chính phủ mới, mang lại hiệu ứng kích thích mạnh mẽ tâm lý người tiêu dùng và tạo niềm tin cho nhà đầu tư, cả trong khu vực tư nhân lẫn nước ngoài thì tăng trưởng mới có thể đạt trên 6,5% và hướng tới mục tiêu của Quốc hội. Tuy nhiên, trong năm 2016, khả năng này là thấp. Mặc dù có những yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng trong trung hạn, kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn khó có khả năng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao khi những nền tảng cho tăng trưởng chưa được thiết lập chắc chắn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực từ môi trường xung quanh khi các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực đang đối mặt với những thách thức suy giảm của hoạt động sản xuất.

Trước bối cảnh trên, theo ông Achim Fock, Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam, tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm 2016, nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng suất lao động.

Để thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng, theo TS. Nguyễn Đức Thành, về mặt các chính sách trong ngắn hạn, cần quay trở lại ưu tiên cao nhất cho các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô khi tăng trưởng kinh tế đã hồi phục. Chính phủ cần có quyết tâm cao nhất để giữ kỷ luật tài khóa, giảm chi ngân sách trong bối cảnh các nguồn thu ngân sách chủ yếu đang suy giảm. Trong đó, cần ý chí chính trị đặc biệt để cắt giảm chi tiêu thường xuyên, thu hẹp bộ máy hành chính. Các khoản chi đầu tư từ nguồn vốn ODA ngoài dự toán cũng cần được kiểm soát chặt chẽ để quản lý được khối lượng vốn đầu tư thực tế của các đơn vị sử dụng vốn.

Trong chính sách trung và dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả nền kinh tế, cần cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ các rào cản là những định hướng chính sách quan trọng nhất để thu hút, phát huy tối đa tác dụng của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Điều này cần được nhấn mạnh đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công khá eo hẹp và tỷ lệ tiết kiệm nội địa trong nước đã ở ngưỡng tương khá cao so với tương quan thu nhập đầu người. Trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng về vốn cũng vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng hình thành nên tốc độ tăng trưởng sản lượng chung của nền kinh tế, đặc biệt khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có đủ tiềm năng để bứt phá nhờ việc tham gia các hiệp định thương mại tự do kiểu mới như TPP, EVFTA hay AEC.

Cải cách dứt điểm khu vực doanh nghiệp nhà nước theo hướng cổ phần hóa để tránh lãng phí nguồn lực cũng cần phải được thực hiện gấp rút nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và năng suất tổng hợp của nền kinh tế. Việt Nam hiện đang tiêu tốn quá nhiều nguồn lực cho hoạt động thiếu hiệu quả của khu vực hành chính công, thể hiện ở tỷ lệ chi thường xuyên ở mức rất cao trong tổng chi ngân sách và trong GDP. Cải cách theo hướng tinh giảm bộ máy hành chính, nâng cao tỷ lệ tiết kiệm chính phủ, gia tăng nguồn lực được phân bổ đến khu vực tư nhân…/.

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BTV