02/12/2022 06:27:33
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

AN GIANG HỘI ĐUA BÒ VÀ CẤY MẠ CHÙA RÔ MỪNG LỄ SEN DOLTA CỦA ĐỒNG BÀO KHMER

Ngày: 

19/09/2022

Lượt xem: 

374

Lê Thành

Một sự kiện vừa gần gũi, vừa đặc sắc, hấp dẫn diễn ra hằng năm vào dịp Lễ Dolta của đồng bào khmer An Giang, đó là hội đua bò.
Người ta gọi là đua bò Bảy Núi bởi có nhiều nơi ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên tổ chức hoạt động này nhằm tạo sân chơi kỳ thú mặt khác khơi dậy truyền thống văn hóa dân gian. Nỗ lực gìn giữ nét văn hóa thể thao truyền thống đua bò nhiều năm qua có thể kể đến chùa Rô.
Trong ngày hội Sư sải, à cha và bà con dân tộc còn xuống ruộng cấy mạ giữ tập tục cổ truyền.

Sau 2 năm tạm dừng vì ảnh hưởng của đại dịch CoVid 19 cuộc đua bò mừng Lễ Sen Dolta năm nay ở chùa Rô tọa lạc tại ấp Vĩnh Thượng 1 xã An Cư huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang có phần chu đáo hơn. Sáng sớm ngày 18/9 dân địa phương có mặt đông đảo tại địa điểmđua bò, du khách thập phương cũng nô nức đổ về như trẩy hội. Không khí hội đua bò trở nên tưng bừng và hào hứng khi có hơn 1.000 nhiếp ảnh gia, nhà báo, và youtuber trong, ngoài nước đến săn ảnh, truyền thôngquảng bá nâng tầm sự kiện. Ông Trương Phi Hùng thợ nhiếp ảnh từ Quận 10 TP Hồ Chí Minh tham gia lễ hội để săn những bức ảnh đẹp cho biết“do dịch thì sự kiện gián đoạn vài năm nhưng cách đây khoảng một hai tháng khi nghe có sự kiện đua bò thì chúng tôi cũng háo hức chờ tham gia lễ hội. Một lễ hội đặc trưng của vùng Bảy Núi An Giang lưu giữ nhiều năm qua có thể nói là nét đẹp văn hóa khó quên khi chúng tôi đặt chân đến đây vừa săn ảnh, vừa chiêm ngưỡng những màn đua ngoạn mục. Không khí ngày đua bò ở chùa Rô rất là cuồn nhiệt”.
Có 18 đôi bò tuyển chọn từ các hộ chăn nuôi trong huyện Tịnh Biên tham gia tranh tài. Cuộc đua chia thành 2 vòng, vòng hô và vòng thả, loại trực tiếp để chọn các đội thắng. Để chuẩn bị cho cuộc đua bò, trước đó nhà chùa sử dụng khoảnh ruộng bằng phẳng 4.000 m 2 bên cạnh khuôn viên chánh điện có nước xăm xắp, bốn bên có bờ cao và điểm đích có khoảng trống để tài xế dừng bò cho an toàn. Qua nhiều lần tập dợt thì các đôi bò đã quen ý, đua rất đẹp mắt. Ông Huỳnh Phước Hậu, thay mặtBan Tổ chức Hội đua bò chùa Rô cho biết:“Cách đây mấy tháng chúng tôi đã bàn với Sư cả chùa và xin phép UBND huyện Tịnh Biên để tổ chức, và cũng vận động mạnh thường quân để chung tay đóng góp vô cho lễ hội này. Ngoài việc quảng bá nét độc đáo duy nhất có ở An Giang chúng tôi mong muốn anh em tham dự hoặc khách du lịch đóng góp xây dựng nhà Tăng của chùa xây mười mấy năm đến nay vẫn chưa xong”.

Có 8 giải thưởng giành cho các đôi bò đạt giải gồm: giải nhất trị giá 10 triệu đồng; giải nhì trị giá 8 triệu đồng, giải ba là 7 triệu đồng và giải tư là 2 triệu đồng và 4 giải khuyến khích mỗi giải 500 ngàn đồng.
Các giải nhất, nhì, ba, tư có tiền kèm hiện vật. Sau hai vòng đua, đôi bò mang bảng số 09 của ông Chau Sóc Ơn nông dân xã An Cư dành giải nhất.
Tục đua bò của đồng bào dân tộc Khmer bắt nguồn từ các đôi bò trong phum, sóc kéo nhau đến cày bừa thí công cho đất nhà chùa sau mỗi chiều cày ruộng xong sớm, một số chủ bò cao hứng rủ nhau bắt cặp đua chơi, dần dần trở thành lễ hội truyền thống. Những đôi bò giành được giải cao không những mang lại cho chủ nhân niềm kiêu hãnh mà còn tạo niềm vui trong phum sóc, hứa hẹn cho vụ mùa gieo trồng thắng lợi, chính vì vậy cấy lúa vụ mùa sau cuộc đua cũng được bà con khmer hăng háixuống ruộng tạo thành nét chấm phá riêng ở miền núi An Giang

Chú thích hình ảnh:


BẢO PHONG

KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐT THOINET.VN

THEO ĐẶC SAN GIÁO DỤC NGÀY NAY

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags