21/10/2021 03:38:34
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Các nước giàu có thể phải vứt hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn

Ngày: 

20/09/2021

Lượt xem: 

57

Antony

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ hết hạn và phải vứt bỏ nếu không được chia sẻ với các nước nghèo.

Chú thích ảnh

Những lọ vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 đã được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng tại Làng vaccine ở Ebersberg gần Munich, Đức. Ảnh: AP

“Chúng ta cần có kế hoạch phân phối vaccine 'sử dụng ngay' để ngăn thảm họa lãng phí vaccine khi hết hạn. Thật là điều không tưởng và vô lương tâm khi vứt bỏ 100 triệu liều vaccine trong kho dự trữ của các nước giàu giữa lúc những quốc gia nghèo nhất trên thế giới phải trả giá bằng mạng sống vì sự lãng phí”, trang Guardian (Anh) dẫn lời ông Gordon Brown, người đứng đầu chính phủ Anh từ năm 2007 tới 2010, nói hôm 19/9.

Tuyên bố của cựu Thủ tướng Anh dẫn thông tin từ báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Airfinity, chỉ ra rằng hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 và có khả năng bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ.

Theo ông Brown, nếu Thủ tướng Anh Borish Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo châu Âu không đồng ý với kế hoạch phân phối các liều vaccine COVID-19 để dành, thế giới sẽ đối mặt với “thảm họa lãng phí vaccine”

Cựu Thủ tướng Anh đã gửi nghiên cứu của Airfinity cho các nhà lãnh đạo hàng đầu, bao gồm Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và các chính trị gia cấp cao ở Brussels, trước thềm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine ngày 22/9. Nghiên cứu của Airfinity dự đoán thế giới sẽ có sẵn 7 tỷ liều vaccine vào cuối tháng 9 và tăng lên 12 tỷ liều vào tháng 12.

Cựu Thủ tướng Anh nói: “Báo cáo Airfinity cho thấy chúng ta có đủ vaccine và thậm chí có thể tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào tháng 5/2022. Sẽ là một bi kịch chính trị nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới bỏ lỡ cơ hội hành động”.

Ông Brown cho biết vấn đề quan trọng là phân phối những liều vaccine này ra sao, đồng thời cảnh báo về nguy cơ không có thỏa thuận phân phối tới các nước nghèo vào tháng 12. Cựu Thủ tướng nhấn mạnh nếu không lập kế hoạch nhanh chóng, nhiều người sẽ chết.

Nhóm chiến dịch Global Justice Now cho hay việc lãng phí hàng triệu liều vaccine COVID-19 sẽ là “hành động tàn bạo” khi chúng có thể được sử dụng ở các nước nghèo hơn. Giám đốc Global Justice Now Nick Dearden nói rằng các nước giàu như Anh đang tích trữ lượng vaccine mà các nước thu nhập thấp và trung bình rất cần.

“Các nước nghèo hơn đáng lẽ không phải chờ cho đến khi vaccine của các nước giàu sắp hết hạn để tiêm chủng cho người dân của mình. Nhiều quốc gia có khả năng sản xuất vaccine một cách an toàn, chỉ cần chúng ta từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, vaccine có thể được sản xuất miễn phí ở những quốc gia cần chúng nhất”, ông Dearden nói.

Lời kêu gọi của cựu Thủ tướng Brown được đưa ra trong bối cảnh có sự chênh lệch lớn trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19 giữa các nước giàu có và những nước thu nhập thấp.Theo dữ liệu từ Our World in Data, khoảng 43,1% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, nhưng con số này ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,9%.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tháng trước đã kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi tăng cường để chia sẻ cho nước nghèo. Ông Tedros nói rằng chưa cần tiêm rộng rãi mũi thứ ba cho những người khỏe mạnh đã được tiêm đủ 2 mũi.

Hải Vân/Báo Tin tức

  • Chia sẻ qua viber bài: Các nước giàu có thể phải vứt hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn
  • Chia sẻ qua reddit bài:Các nước giàu có thể phải vứt hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn

Tin Liên Quan