03/02/2023 03:41:33
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Chàng thanh niên mạnh dạn mở hướng đi với nông nghiệp công nghệ cao

Ngày: 

30/11/2022

Lượt xem: 

60

NGUYỄN THỊ LOAN

 Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh, do anh Nguyễn Thanh Liêm ở xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh làm Giám đốc đã thực sự mang lại hiệu quả với lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Thành công của anh Liêm là nhờ sự tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ dám làm, biết ứng dụng các kỹ thuật khoa học công nghệ vào sản xuất, chứng tỏ sự tìm tòi, sáng tạo trong phát triển kinh tế của thanh niên.

Năm 2015, anh Liêm đã quyết định bỏ công việc ổn định để về làng làm nông nghiệp trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Anh Liêm cho biết, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học, anh xin vào làm việc tại một công ty về sản xuất thực phẩm sạch ở Hà Nội để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc anh nhận thấy nông dân canh tác theo phương thức truyền thống, phương pháp canh tác lạc hậu, thiếu khoa học, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền miệng mà không có quy trình kiểm soát sâu bệnh, phân bón với các loại cây trồng. Do đó, hiệu quả kinh tế thấp, sản phẩm làm ra không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị kinh tế thấp, không có tính bền vững. Từ thực tế này, anh Liêm đã quyết định về quê để sản xuất nông nghiệp sạch.

 Mô hình trang trại của anh Nguyễn Thanh Liêm, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du

Để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, anh đã cải tạo lại khu trang trại hơn 1,3 ha của gia đình. Gọi là trang trại nhưng nơi đây chỉ có những dãy chuồng cũ, ẩm thấp mà nhiều năm trước gia đình anh chăn nuôi bò sữa. Sau gần 1 năm đầu tư, thuê máy móc cải tạo, dùng chế phẩm sinh học để xử lý đất, anh Liêm chia thành 3 khu sản xuất, trong đó, 2.000 m2 ao vừa nuôi thả các loại cá truyền thống như trắm, chép vừa trữ nước tưới rau; chuồng trại chăn nuôi bò, gà và phần lớn diện tích trồng rau sạch. Dù có kiến thức về trồng trọt nhưng ban đầu anh Liêm gặp nhiều khó khăn trong việc thử nghiệm các loại cây trồng. Một phần do chưa quen với các giống mới, phần khác vì trồng các loại rau ngắn ngày nên hiệu quả kinh tế không cao.

Không nản chí, năm 2017, anh Liêm huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hơn 700 m2 nhà lưới, trồng 2.200 cây cà chua, hơn 3.000 cây dưa chuột, dưa lê trái vụ và một số loại cây ăn quả theo hướng công nghệ cao. Mô hình này đã mang lại giá trị kinh tế cao gấp 5 lần trồng lúa. Từ thành công ban đầu, năm 2017, anh Liêm đã liên kết với 7 hộ dân trong xã để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh, trên diện tích 5 ha. Theo anh Liêm, việc thành lập ra hợp tác xã để liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện thu nhập cho nông dân mà còn góp phần phát huy những lợi thế của địa phương, đặc biệt là giải quyết được bài toán được mùa, mất giá ở các hộ sản xuất nhỏ lẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng dưa lưới, dưa chuột và cà chua, năm 2020, anh Liêm đã trồng thử nghiệm gần 100 gốc nho xanh và nho tím không hạt. Sau 6 tháng trồng, nho đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ thành công ban đầu, năm 2021, Hợp tác xã của anh đã mở rộng diện tích, trồng thêm 1.500 gốc nho gồm nho xanh không hạt, nho tím không hạt, nho mẫu đơn và nho ngón tay với quy mô 3 trang trại, tổng diện tích 3.500 m2 nhà màng.

 Anh Nguyễn Thanh Liêm đang mở rộng diện tích trồng nho và bước đầu đã cho thu hoạch hiệu quả

Chia sẻ về định hướng phát triển, anh Liêm cho biết, thời gian tới Hợp tác xã sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời mở rộng quy mô, diện tích trồng các loại. Đồng thời, chuyển giao công nghệ cho nhân dân địa phương nhằm tạo ra chuỗi sản xuất, tiêu thu bền vững.

Bên cạnh mô hình của anh Liêm, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của chị Nguyễn Thị Trâm, ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài với diện tích khoang 5 ha; mô hình sản xuất lá tía tô xuất khẩu sang Nhật Bản với quy mô 10 ha nhà màng, nhà lưới của Công ty trách nhiệm hữu hạn May Hồ Gươm, tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài; mô hình chuyên sản xuất dưa lưới trong nhà màng để bán cho các siêu thị với quy mô 0,7 ha của hộ ông Nguyễn Xuân Thám, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình…/.

NGUỒN;BÁO ĐẢNG CỘNG SẢN

https://dangcongsan.vn/thoi-su

 

 

Bình luận

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags