03/02/2023 05:13:51
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Chuyện “nhân tình thế thái”

Ngày: 

25/11/2022

Lượt xem: 

427

HÀ LÊ

Ở quê tôi mỗi khi có thời gian nhàn rỗi, các cụ cao tuổi lại ngồi với nhau bên bàn trà, đàm đạo về “nhân tình thế thái”.

Cổ nhân có câu: “Nhân sinh bách tuế vi kì” (con người ta dù có sống thọ đến đâu cũng chỉ được trăm năm tuổi là cùng). Ngày nay khoa học phát triển, đời sống ngày càng cao, con người có thể sống thọ hơn, nhưng không ai thoát khỏi quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Vậy nên, khi sống ở trên đời cần phải đối xử với nhau sao cho trọn tình người.

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi người có tính cách sống khác nhau, có người hiền lành tử tế, lại có người xảo quyệt gian tà, có người sống biết thương người để làm điều thiện, lại có người tìm cách lừa gạt hãm hại lẫn nhau. Có người miệng nói miệng cười, trong lòng nham hiểm giết người không dao, các cụ bảo “Khẩu phật tâm xà” là vậy. Người tốt người xấu, người thiện người ác đan xen lẫn nhau, nếu chỉ nhìn bên ngoài khó thấy hết bản chất bên trong.

Mỗi người chúng ta phải sống chân thành, thẳng thắn, lấy chữ tâm, chữ đức làm đầu

Ở đời này ai cũng muốn có cuộc sống yên vui, hạnh phúc, bình đẳng giữa người với người. Nhưng sự đời sẽ không được thế, một số người lắm tiền nhiều của, sống một cách đế vương, lại muốn ngự trị thiên hạ; một số người khi có quyền cao chức trọng, cậy quyền thế bắt người khác phải phục vụ mình, sống như thế đâu còn có tình người (!?).

Tất cả những việc diễn ra ở đời rồi cũng sẽ qua đi, giàu sang lắm tiền nhiều bạc rồi cũng hết, quyền cao chức trọng cũng có ngày phải ra đi, chỉ có tình người còn mãi mãi. Người xưa có câu: “Trăm năm bia đá thì mòn/ Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ”. Những việc thiện tâm người đời không bao giờ cho quên; những hành vi bất nhân, bất nghĩa mãi để lại vết nhơ, người đời khinh rẻ!

Mỗi người chúng ta phải sống chân thành, thẳng thắn, cởi mở, lấy chữ tâm, chữ đức làm đầu, những gì mình không muốn, không nên bắt người khác phải theo; sách có câu: “Kỉ sở bất dục vật thi ư nhân” là thế. Sống phải biết lấy danh dự con người làm trọng, làm đúng lương tâm, không trái đạo lí, không phạm luật pháp, ngẩng cao đầu mà đi, sống hết mình đúng với tình người, tình đời.

Sách cổ có câu: “Tri kim nhật, bất tri tha nhật” (có nghĩa là biết ngày hôm nay, chưa biết được ngày mai), cho nên ở đời ta phải luôn luôn lấy tình người để cư xử, giao dịch, quan hệ với nhau, chân thành, chung thủy, thật thà, thương người như thể thương thân, tôn trọng lẫn nhau. Những người giúp mình thì phải biết ơn, ta giúp người không hề đòi lại; giúp người tức là giúp mình, khó khăn cùng nhau chia sẻ. Không tham lam, không đua chen, không thù oán giận hờn, không so đo, không tham vàng bỏ ngãi. Sống hết mình vì tình người, tình đời, để đến khi phải xa rời thế giới này, ta không còn một chút ân hận, để lại tiếng thơm cho đời, cho con cháu.

Nguồn; Đặng Quế

https://ngaymoionline.com.vn/xa-hoi/cung-suy-ngam

Bình luận

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags