28/01/2022 10:01:18
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Hương rừng, sắc núi trong chương trình “Chào năm mới 2022”

Ngày: 

28/12/2021

Lượt xem: 

65

HÀ LÊ

Với chủ đề “Hương rừng, sắc núi”, chương trình “Chào năm mới 2022” giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống, mâm cơm sum họp ngày cuối năm... do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức từ ngày 1 đến 3-1-2022, tại không gian của Làng.

Điểm nhấn của chương trình là phần giới thiệu mâm cơm sum họp ngày cuối năm. Mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp vào mâm cơm sum họp. Hoạt động này vừa để giới thiệu ẩm thực vùng miền, vừa giúp du khách thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ tại mâm cơm chung ngày cuối năm.

Thông qua hoạt động này, góp phần để du khách được vui vẻ trải nghiệm ca hát, gặp gỡ, trao đổi cùng nhau những cách làm hay, ý tưởng đẹp để đón chào năm mới với nhiều thành công may mắn và hạnh phúc.

Hương rừng, sắc núi trong chương trình “Chào năm mới 2022”
Mâm cơm sum họp ngày cuối năm. Ảnh: Ban tổ chức 

Bức tranh đa sắc cho thổ cẩm của đồng bào sẽ được giới thiệu với du khách trong những ngày đầu năm mới, góp phần đưa tinh hoa thổ cẩm nơi đây trở thành di sản văn hóa đáng tự hào.

Thổ cẩm là một gia tài quý báu của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Được hình thành qua quá trình sinh hoạt, thay đổi và hoàn thiện dần theo tiến trình của xã hội, cho đến nay, thổ cẩm là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hoá Việt và đồng thời, là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc.

Với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu.

Hương rừng, sắc núi trong chương trình “Chào năm mới 2022”
 Đồng bào dân tộc đang dệt vải. Ảnh: Ban tổ chức

Trong khuôn khổ chương trình, du khách được xem nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai. Người xem được tham gia và các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…

Tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế và các tiết mục múa rối đặc sắc do các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam…hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ khi đến tham quan tại Làng.

Những hoạt động chào năm mới 2022 được thực hiện đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: KHÁNH HUYỀN

https://www.qdnd.vn/van-hoa

Tin Liên Quan