02/12/2022 06:58:35
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

HƯƠNG THÁNG TÁM

Ngày: 

26/08/2022

Lượt xem: 

146

LÊ THÀNH 

Sáng thức giấc, nghe thoảng đâu đây mùi hương dìu dịu, ngọt ngào phảng phất. Ô kìa, hoa sữa! Một khoảng không gian trắng ngần, tinh khôi, tỏa hương nồng nàn lan ra từ phía một dãy phố.
Tháng Tám đã về!...
Tháng Tám về, yêu thương trở lại, yêu người, thiên nhiên cây cỏ, yêu tất cả những gì quen thuộc, gần gũi, mộc mạc quanh ta. Ở ngay giữa lòng Hà Nội mà nhớ thương tháng Tám của quê hương da diết! Thầm nghĩ, không biết từ bao giờ thiên nhiên ban tặng cho con người một vẻ đẹp tháng Tám thuần khiết với muôn sắc màu của các loài hoa. Trong ký ức của tôi hoa sữa luôn là một trong những loài hoa mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt nhất, và còn giúp cho các nhạc sĩ viết lên những ca khúc gắn liền với Hà Nội.
Hoa sữa không rực rỡ mà trắng trong như làn sương mai, hương hoa sữa cứ bồng bềnh nhẹ nhàng vương vấn như dải sông hoài niệm. Nó cứ nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với màu hoa sữa trắng trong đã mang đến một sắc thái thuần khiết, những mầm non của hoa sữa bắt đầu xé vỏ đâm chồi nảy lộc, để đến lập thu nhú ra những chùm nụ xinh xinh, những bông hoa từ từ bung cánh trắng ngần, hé ra từng chùm lấp lánh. Những cánh hoa sữa trắng tinh khôi, rơi rắc trên phố, trong ngõ tỏa hương thơm dịu dàng, man mác đưa ta về ký ức tháng Tám của đường phố Hà Nội thân yêu.
 
Hà Nội, mảnh đất thủ đô, nơi có loài hoa nổi tiếng. Trong tâm trí tôi còn in đậm hình ảnh về những bạn gái ngày xưa, mặc áo dài, tóc thả buông cài thêm chùm hoa sữa. Màu hoa trắng, mái tóc đen, tà áo dài, hương hoa tinh khiết đã khiến cho các chàng trai say đắm, ngẩn ngơ.
 
Sữa nở hoa gọi tháng Tám về, hương hoa theo gió tỏa đến muôn nơi. Khi hết mùa hoa sữa cũng là lúc lập đông, không khí trở nên lạnh và ấm áp hơn, cũng là lúc mùa của yêu thương đến. Mỗi mùa đều có cảm súc riêng, với tôi mùa thu là mùa của sự lãng mạng.
 
Trong bức tranh của thủ đô tháng Tám, khi vừa thức giấc là màn sương mai mong manh nhẹ nhàng phủ lên cánh hoa sữa tinh khôi, rồi ánh nắng lên khẽ khàng xuyên qua mấy tán cây cao, lung linh soi lên những lá xanh, hoa trắng. Từng tốp thiếu nữ áo dài thướt tha với muôn màu sắc xanh, đỏ, tím, lam, hồng... trên mái tóc cài chùm hoa sữa hoặc trên tay cầm những cánh hoa sữa trắng vừa mới rụng đêm qua, phơi phới bên nhau vui bước tới trường. Những cơn gió nhẹ đưa hương hoa sữa 
đan quyện vào lối đi, cứ thế, hương hoa lặng lẽ bay thấm đẫm vào nếp nghĩ, nỗi nhớ của mỗi con người.
 
Tôi cựa mình ngóc đầu hướng mắt ra ô cửa sổ, đàn chim sẻ thấy động bay rào rào.
Lòng vẫn nao nao tiếc dòng hoài niệm trong trẻo về quá khứ tháng Tám.

Tháng Tám đến thật rồi. Hoa sữa thơm nồng nàn ngây ngất. Hoa sữa mãi là loài hoa thanh tao thơm ngát, và phụ nữ thướt tha trong tà áo dài vẫn là mẫu hình đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà khi hoa sữa bung nở trắng tinh khôi, tỏa hương thơm dịu dàng về muôn nẻo gọi tháng Tám về cũng là lúc gợi cho ta nhiều cảm súc nhất.

THẾ HỮU

KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐT THOINET.VN

THEO ĐẶC SAN GIÁO DỤC NGÀY NAY

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags