28/01/2022 09:50:00
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Nghệ An: Đền Bàu Sen cần hồ sơ pháp lý, kêu gọi đầu tư phục hồi tôn tạo

Ngày: 

04/12/2021

Lượt xem: 

309

MH

Theo số liệu kiểm kê đến năm 2018, Nghệ An có 2.602 di tích đã được kiểm kê, phân cấp quản lý. Các di tích lịch sử ở Nghệ An được chia làm 3 loại: Di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng và di tích lưu niệm danh nhân.

 Di tích cổ: Linh Từ “Đền Bàu Sen”

Di tích cổ Đền Bàu Sen tọa lạc tại vị trí đắc địa, uy linh, cổ kính, thuộc khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, về hướng Đông Bắc có thế núi điệp trùng, có hồ nước trong xanh và nhiều cây cổ thụ bao quanh, tạo nên một bức tranh kỳ vĩ, vẽ đẹp tự nhiên thu hút tao nhân mặc khách khi đến với vùng đất này.

Theo người dân quanh vùng kể lại, Đền Bàu Sen đã có từ hàng trăm năm về trước, nhưng không rõ có từ thời nào. Theo hồ sơ và bản kiểm kê năm 2011 của sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An ghi lại, ngôi đền gồm có 3 gian, nhân vật được thờ chính ở Đền là thờ Tam tòa Thánh Mẫu ở gian trong cung giữa Mẫu Liễu Hạnh (Mẫu Đệ Nhất) Mẫu Thượng Ngàn (Mẫu Đệ Nhị) Mẫu Thoái (Mẫu Đệ Tam). Cung ngoài Thờ Đức Thánh Trần được coi là vị Thánh Tứ Phủ, về hàng bậc có lúc ông được đồng nhất với Vua Cha trong đối sách với Thần mẹ.

Do chiến tranh phá hoại năm 1967 ngôi đền bị phế tích, đến năm 1975 sau giải phóng miền nam đền được phục dựng trên nền đất củ, ngôi đền rất linh thiêng nên trước đây và bây giờ nhân dân địa phương và khách thập phương đến lễ tại đền rất đông, đặc biệt là các ngày lễ âm lịch hàng tháng, ngày tiệc Mẫu và Đức Thánh Trần. Xưa kia lễ hội diễn ra khoảng 2 đến 3 ngày có lễ rước đi quanh làng rất long trọng.

Ban quản lý di tích đã kết nối với  Nghệ nhân văn hóa Quốc gia Trịnh Văn Ngọc để trình các cấp xây dựng hồ sơ pháp lý xin được kêu gọi đầu tư bằng nguồn xã hội hóa phục hồi, tôn tạo lại ngôi đền để mang lại đúng giá trị văn hóa tín ngưởng, tâm linh đã có từ hàng trăm năm đến nay đang còn gìn giữ.

Nghệ nhân văn hóa quốc gia Trịnh Văn Ngọc thủ nhang Đền Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi Hà Tĩnh, được vinh danh là người truyền lửa bảo tồn nghi lễ Chầu văn người Việt đã được UNESCO thế giới vinh danh là giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại, người kết nối cùng BQL di tích đề nghị khôi phục chống xuống cấp di tích.

Nghệ nhân Trịnh văn Ngọc và thủ nhang Vũ Thị Bình trong cung chính, gian nhà gỗ đã bị xuống cấp mối mọt, cần được phục hồi tôn tạo đảm bảo tôn kính, uy linh.

Đoàn tư vấn thiết kế quy hoạch di tích và phòng VHTT thị xã Thái Hòa, cùng Nghệ nhân Trịnh Văn Ngọc và thủ nhang Vũ Thị Bình bàn phương án trình các cấp giúp đỡ về thủ tục pháp lý để kịp thời phục hồi, tôn tạo di tích.

Du khách đến tham quan vãn cảnh, chứng kiến phong cảnh hữu tình tạo điểm nhấn về du lịch văn hóa tâm linh, trên quê hương thị xã Thái Hòa giàu truyền thống văn hóa.

Theo thủ nhang Vũ Thị Bình cho biết, Đền Bàu Sen là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưởng tâm linh của nhân dân trong vùng và du khách thập phương, kể từ năm 1975 sau khi được khôi phục do ông: Võ Sỹ Lý thủ nhang và bà Nguyễn Thị Cháu chủ trì sinh hoạt văn hóa tâm linh, đến năm 2000 bản thân tôi Vũ Thị Bình trực tiếp làm thủ nhang cùng ông Nguyễn Viết Phiên, ông Võ Sỹ Ngọc duy trì hoạt động cho đến nay. Đền Bầu Sen đang bị xuống cấp nghiêm trọng, trước mắt nguồn vốn cần đầu tư giai đoạn 1 khoảng 5 tỷ đồng, thiết nghĩ hệ thống di tích Nghệ An được sinh ra và nuôi dưỡng bằng tín ngưỡng, đạo lý và phong tục truyền thống của dân tộc nên có sức sống, sức lan tỏa lâu bền, mãnh liệt, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng nhân dân cần được gìn giữ phát huy. Kính đề nghị các cấp quan tâm, sớm có thủ tục pháp lý để Ban quản lý di tích có cơ sở kêu gọi phục hồi, tôn tạo theo đúng thủ tục quy định, tạo điểm nhấn cho một dự án có tầm quy mô đẹp trên mảnh đất thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An giàu truyền thống văn hóa.

Minh Hùng - Võ Hào

Theo: ĐẶC SAN GIÁO DỤC NGÀY NAY

Tin Liên Quan