Mời bạn vào mục KẾT NỐI THÀNH VIÊN để tham gia, trao đổi, chia sẽ thông tin

THỜINET.VN LÀ DIỄN ĐÀN TRAO ĐỔI, CHIA SẼ THÔNG TIN VỀ GIÁO DỤC, TRUYỀN THÔNG, KINH DOANH VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH; TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO VÀ CẢM ƠN BẠN ĐÃ HỢP TÁC, CÙNG CHUNG TAY XÂY DỰNG THỜINET.VN PHÁT TRIỂN

Trang chủ Diễn Đàn KHCN & Đời Sống Băn khoăn tính… hiếu kì!

Băn khoăn tính… hiếu kì!

0
29
Đông người tiến sát mép đập để xem xả lũ  mặc dù bên ngoài có biển cấm. (Ảnh: danviet.vn)

Hai ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin về việc thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy để xả lũ khẩn cấp, đã có rất nhiều người dân sinh sống ở TP. Hòa Bình bế cả trẻ em đi theo để xem xả lũ.

Sự việc này khiến không ít người đặt ra câu hỏi, tại sao nhiều người lại có thể bất chấp sự an nguy của mình để thỏa lòng hiếu kì, tò mò đến vậy?

Trên Báo điện tử Dân Việt ngày 18/7 có chùm bài phản ánh: “Thủy điện Hòa Bình 9 năm mới xả lũ: Dân bất chấp nguy hiểm đến xem”. Tên bài viết trên đã tóm lược toàn bộ bối cảnh diễn ra trong sự kiện xả lũ ngày hôm đó, là cảnh: Bất chấp từng cơn sóng cuộn trào sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhiều người dân vẫn lại gần để chụp ảnh “tự sướng”; dù đã có biển cấm ở khu vực xả lũ, đông đảo người dân vẫn xông vào xem và chụp ảnh…

Hẳn chúng ta còn chưa quên một sự việc đáng tiếc từng xảy ra ở Hải Phòng trong mùa mưa bão năm 2013. Vào ngày 7/8/2013, một thiếu niên đã bị sóng cuốn trôi khi đang… xem bão. Theo các nhân chứng, thời điểm bị nạn, thiếu niên này cùng một số người bạn đi ra khu 1 trước khách sạn Hải Yến, quận Đồ Sơn để xem và chụp ảnh trước bão và sóng biển. Do đứng quá sát bờ biển nên thiếu niên xấu số đã bị trượt chân và bị sóng cuốn trôi tử nạn.

Đêm muộn ngày 27/08/2013, tại Km 109 trên QL2 đầu cầu huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) đã xảy ra vụ tai nạn xe ôtô khách đặc biệt nghiêm trọng. Vào thời điểm trên, xe ô tô khách loại 45 chỗ BKS 22L-5997 của nhà xe Hồng Thịnh chạy tuyến Tuyên Quang – Hà Nội, đến vị trí trên, do tránh một xe môtô đi cùng chiều, nên mất lái đâm vào đám đông những người đang hiếu kì đứng xem vụ va chạm giữa xe máy và xe taxi (xảy ra trước đó ít phút). Vụ tai nạn đã khiến 2 người tử vong và 9 người bị thượng nặng phải đi cấp cứu.

Ngày 31/3/2017, trên đường trở về sau khi ra… xem một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải làm 5 người thương vong trên QL 48, địa phận xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, 3 chú cháu trú tại xã Nghĩa Xuân đã bị một xe đầu kéo nổ lốp trước, mất lái tông trực diện khiến cả 3 người tử vong tại chỗ, xe máy bị biến dạng, hư hỏng.

Trong các tai nạn trên, mất mát về người, thiệt hại về của ai cũng xót thương, song chúng ta cảm thấy cũng thật đáng tiếc, và không khỏi suy nghĩ “giá như”… Giá như không ra “ngắm” bão, giá như không xúm lại xem tai nạn… thì đâu đến nỗi có những hậu quả đau lòng đáng tiếc đến vậy.

Người dân xúm lại ở hiện trường một vụ
tai nạn giao thông tại TP.Thái Bình. (Ảnh: Quang Chiến)

Vẫn biết, khi tai họa xảy ra ở đâu, bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống rất cần đến những bàn tay giúp đỡ của người trượng nghĩa, song thật buồn khi mà một bộ phận người ý thức kém trong xã hội chỉ ra đứng xem để thỏa chí hiếu kì. Đã đến lúc chúng ta cần lên án một thói xấu cố hữu của không ít người, đó là sự hiếu kì: hiếu kì xem tai nạn, xem đâm chém nhau, xem những điều bất thường, hoặc muốn “thể hiện” khi mưa bão… và để rồi gặp “tai bay vạ gió”.

Còn trường hợp nếu không giúp được người thì chúng ta cũng không nên tụ tập, gây mất an ninh, làm cơ quan chức năng phải vất vả giải tán. Chỉ vì một thói quen xấu để thỏa chí tò mò, hiếu kì, một số người đã phải trả giá quá đắt bằng cả mạng sống của mình, đó là những cái chết oan uổng, những vụ tai nạn thương tâm lẽ ra không đáng có.

Việc bất chấp nguy hiểm để xem xả lũ Hòa Bình những ngày qua cũng không ngoại lệ, nó là những nguy cơ tiềm ẩn rất đáng lo ngại khi một bộ phận người như thể đang cố tình “trêu ngươi tử thần”.

Còn trong các vụ tai nạn giao thông, nếu không giúp được gì cho người bị nạn thì không nên tập trung đông người chỉ càng gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự; gây cản trở cho công tác cứu hộ, cứu nạn, điều tra hiện trường nói chung…

Chỉ vì thỏa mãn một chút hiếu kì, tò mò của bản thân để đánh đu mạng sống với thần chết, chúng ta hãy thử “nghĩ chậm” lại một chút: Điều đó có đáng không?

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BTV