Đắk Lắk: Người lao động khởi kiện Công ty Prudential ra tòa

0
1128
Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột thụ lý vụ án Người lao động

Sa thải người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, chấm dứt hợp đồng đối với lao động hợp đồng không xác định thời hạn. Giải thể tổ chức Đảng… Bức xúc trước những việc làm của Công ty, nhiều người lao động đã nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ  Prudential Việt Nam  ra tòa để đòi lại danh dự và quyền lợi chính đáng của mình.

Sa thải lao động trái pháp luật?

Hơn 1 năm nay, ông Đoàn Thanh Tùng chưa hết sốc vì bị Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam (Công ty Prudential) cho nghỉ việc đột ngột, không lý do. Ông Tùng đã làm đơn khởi kiện Prudential Việt Nam ra Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk) để đòi lại danh dự và quyền lợi cho bản thân.

Ông Tùng cho biết: Tháng 10/2007, ông được Công ty Prudential ký hợp đồng lao động với thời hạn 1 năm. Sau một năm, theo quy định, HĐLĐ của ông tự động trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Suốt gần 11 năm làm việc tại Công ty, ông Tùng giữ chức danh Trưởng Văn Phòng đại diện tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông được Công ty vinh danh là “Pru Champion – Kim Cương” vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của toàn Công ty. Văn phòng đại diện Prudential do ông phụ trách cũng đã nhận được nhiều bằng khen của UBND các tỉnh  trao tặng.

Ông Tùng là Bí thư Chi bộ nhiều năm liền, cá nhân ông Tùng cũng đã được cấp ủy cấp trên tặng nhiều giấy khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ Đảng do ông lãnh đạo được Thành ủy Đà Nẵng tặng bằng khen (2017) công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc 5 năm liền. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 16/3/2018 Công ty tuyên bố giải thể bộ phận Truyền thông Tích hợp và thông báo cho 21 nhân viên nghỉ việc, trong đó có ông Tùng.

Bức xúc với quyết định cho nghỉ việc bất ngờ của Công ty Prudential, ngày 20/3/2018, ông Tùng đã có đơn kiến nghị gửi đến Chủ tịch Công đoàn Công ty Prudential Việt Nam và Tổ Công đoàn Văn phòng Buôn Ma Thuột để được can thiệp bảo vệ quyền lợi, tuy nhiên không được giải quyết thỏa đáng. Ông Tùng đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Ban lãnh đạo Prudential và yêu cầu lãnh đạo Công ty tổ chức gặp mặt để đối thoại với người lao động nhưng lãnh đạo Công ty vẫn phớt lờ như không có chuyện gì xảy ra.

Ngày 26/4/2019, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lao động về việc: “Yêu cầu tuyên bố quyết định cho nghỉ việc trái pháp luật, yêu cầu hủy bỏ quyết định miễn nhiệm chức vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại”. Người khởi kiện là ông Đoàn Thành Tùng, nguyên Trưởng văn phòng đại diện Công ty Prudential Việt Nam và bị đơn là Công ty Prudential Việt Nam. Tuy nhiên, tại phiên toà, Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã ra quyết định tạm dừng phiên tòa với lý do “cần xác minh, thu thập bổ sung tài liệu mà nếu không thực hiện thì không thể giải quyết được vụ án và không thể thực hiện ngay tại phiên tòa”. Tiếp đến, ngày 23/5/2019, Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột lại mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lao động liên quan đến người lao động. Tuy nhiên phiên toà lần này cũng đình chỉ với lý do: Cần xác minh, thu thập bổ sung tài liệu…và cần bổ sung các chứng cứ liên quan.

Liên quan đến việc buộc thôi việc người lao động trái pháp luật, ông Đoàn Thanh Tùng cũng cho biết thêm: “tại Công ty Prudential có 3 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó tại miền Trung và Tây nguyên có Đảng ủy Prudential chi nhánh Đà Nẵng với 5 Chi bộ trực thuộc là Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Qui Nhơn, Đà Nẵng, Huế, tổng cộng 28 đảng viên. Với sự việc sa thải người lao động trái pháp luật trong 5 đợt vừa qua đối với hơn 100 lao động, trong đó có 10 đảng viên (gồm 3 Bí thư Chi bộ, 1 Bí thư Đảng ủy), Đảng ủy Prudential chi nhánh Đà Nẵng và chi bộ Prudential Hà Nội đã phải giải thể. “Cá nhân tôi và các đảng viên khác bị xúc phạm danh dự nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn nữa là họ bất chấp luật pháp Việt Nam và đã sa thải 5 nhân viên nữ đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Và 2 cán bộ công đoàn đang đương nhiệm mà không thông qua ý kiến của người lao động hoặc tổ chức Công đoàn. Cả 2 điều này đều được luật pháp Việt Nam quy định rất rõ là nghiêm cấm”, ông Tùng bức xúc.

Điều đáng nói là không riêng ông Đoàn Thanh Tùng mà còn nhiều người là Trưởng đại diện tại một số tỉnh, thành làm việc cho Công ty Prudential cũng đồng loạt bị chấm dứt hợp đồng và miễn nhiệm chức vụ Trưởng Văn phòng đại diện.

Dồn lao động vào thế bí

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Chị đã làm việc cho Công ty Prudential hơn 10 năm, ban đầu ký hợp đồng lao động 1 năm, sau đó chuyển sang loại hợp đồng không thời hạn. Trong thời gian làm việc tại Công ty chị luôn hoàn thành tốt các công việc cấp trên giao phó, không xảy ra sai phạm gì…Đầu năm 2018, Prudential liên tục có thông báo qua mail thi trực tuyến nghiệp vụ cho nhân viên của Bộ phận Nhượng quyền thương hiệu rồi tổ chức phóng vấn trực tiếp… “Ngày 4.5.2018, Prudential mời  chúng tôi về TP.HCM và thông báo nhiều người thi không đậu trong đó có 4 cán bộ, người lao động làm việc tại Đăk Lăk”. Đáng nói là sau cuộc thi, chị Huyền và nhiều người không nhận được kết quả thi, không có bảng điểm đối chiếu. “Công ty Prudential  cho người lao động chúng tôi nghỉ việc trước 1 ngày trước khi họ đặt bút ký vào Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ và ký quyết định chấm dứt HĐLĐ nhưng không có thông báo trước 45 ngày đối với các HĐLĐ không xác định thời hạn, như vậy là trái quy định, là dồn người lao động vào thế bí” –  chị Huyền bức xúc.

Chị Hoàng Thị Mai ở Thanh Hóa cũng làm việc cho công ty Prudential 11 năm, chị cũng thuộc dạng hợp đồng không xác định thời hạn. Công việc của chị làm nhân viên kế toán, chi nhánh tại văn phòng đại diện 253 Trần Phú- P. Ba Đình- TP Thanh Hóa. Trong thời gian làm việc tại đây chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nghỉ thai sản xong đến ngày đi làm lại, chị Mai đề nghị giám đốc Bộ phận tài chính kế toán sắp xếp công việc nhưng chị nhận được giấy mời vào TP HCM để bàn bạc công việc, khi bay vào TP HCM họp thì nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng với lý do, Bộ phận chi nhánh kế toán không còn, Công ty cũng không tìm được việc nào phù hợp để sắp xếp công việc cho chị. Chị quá sốc, rơi vào trạng thái hụt hẫng, tinh thần hoang mang tột độ.

“Họ thúc ép tôi phải ký vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trong vòng 24 giờ, nếu không ký thì quyền lợi không còn nữa. Họ dồn chúng tôi vào sự lựa chọn không thoả đáng. Tôi đã phải  ký vào bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động do chính họ soạn sẵn. Đáng lẽ cho chúng tôi nghỉ việc cần thông báo trước 45 ngày để tôi có sự chuẩn bị tìm công việc mới, con tôi mới 6 tháng tuổi, mất việc làm không biết lấy gì để nuôi con, đây là việc làm thiếu đạo đức, trái với quy định của Bộ luật lao động”, chị Mai bức xúc nói.

Hiện nay còn rất nhiều người lao động đang tiếp tục làm đơn khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ  Prudential Việt Nam bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần sau khi nhận được các quyết định cho nghỉ việc trái quy định.

Điều đáng quan tâm nữa, trong thời gian làm trưởng đại diện tại các tỉnh nhưng ông Tùng, chị Thúy hay chị Mai và những người lao động khác không được biết mình đang quản lý và chăm sóc bao nhiêu khách hàng trên địa bàn các tỉnh.  Đặc biệt là những người đang làm việc tại các văn phòng giao dịch (tổng đại lý) không chịu trách nhiệm pháp lý gì với khách hàng khi Công ty có những rủi do xảy ra.

Hiện tại ở 63 tỉnh thành phố trong nước, không biết có bao nhiêu người đang dở khóc, dở cười như ông Tùng, chị Huyền, chị Mai. Còn những người hiện nay đang thế chỗ làm việc của các nhân viên vừa bị Công ty Prudential sa thải liệu họ có được tồn tại ở vị trí đó được lâu dài hay không? Chưa nói đến việc nếu như Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ  Prudential Việt Nam gặp rủi ro, thì khách hàng sẽ tìm ai để đòi quyền lợi? Phải chăng thông điệp Prudential  từ năm 1999 khi bắt đầu hoạt động ở Việt Nam là “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” không dành cho nhân viên của mình mà  chỉ  để ru khách hàng?

Ông Tùng đang trao đổi với pv báo chí tại phiên tòa ngày 23/5/2019
Văn phòng đại diện Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam BMT
THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : Nguyễn Thanh Nga