Đồng Nai: Lễ Tạ Pháp – Vu Lan – Dâng Ca sa Tại Phổ Quang Cổ Tự

Ngày 26/08/2018 (nhằm ngày 16/07 năm Mậu Tuất) BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu đã long trọng tổ chức lễ tạ pháp khóa An cư kiết hạ và Đại lễ Vu lan - Báo hiếu tại Phổ Quang Cổ Tự (xã Bình Hòa – huyện Vĩnh Cửu – Đồng Nai) nhằm dâng trọn lòng thương kính lên những đấng sinh thành và báo đền ân nghĩa tổ tiên cùng cha mẹ quá vãng, những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để người con Phật tri ân tất cả những ơn nghĩa mà mình đã thọ nhận trong đời.

0
729

Trong những ngày này, toàn thể nhân dân Việt Nam đang hạnh phúc ngập tràn để kỷ niệm ngày Cách Mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2018). Hơn 70 năm qua, đất nước ta đã đi qua nhiều giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Trong sự phát triển ấy, Phật giáo đóng vai trò vô cùng quan trọng và luôn đồng hành cùng dân tộc, nâng tầm Việt Nam đi lên sánh vai với thế giới. Có lẽ, bởi mối nhân duyên ấy mà những ngày lễ lớn của đất nước luôn gần với những dịp lễ lớn trong Phật Giáo. Chẳng hạn, ngày 30/04 – giải phóng Miền Nam gần với dịp lễ Phật Đản sinh, ngày Tết Nguyên Đán gần với lễ Phật Thành Đạo… Và năm nay, ngày kỷ niệm 73 năm Cách Mạng tháng Tám Thành công cũng đúng dịp những người con Phật khắp mọi miền của Tổ quốc đang hân hoan đón mừng Đại lễ Vu Lan bằng tất cả tâm thành của mình.

Chư Tăng – Ni trong đại lễ

Cùng hòa chung không khí ấy, ngày 26/08/2018 (nhằm ngày 16/07 năm Mậu Tuất) BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu đã long trọng tổ chức lễ tạ pháp khóa An cư kiết hạ và Đại lễ Vu lan – Báo hiếu tại Phổ Quang Cổ Tự (xã Bình Hòa – huyện Vĩnh Cửu – Đồng Nai) nhằm dâng trọn lòng thương kính lên những đấng sinh thành và báo đền ân nghĩa tổ tiên cùng cha mẹ quá vãng, những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để người con Phật tri ân tất cả những ơn nghĩa mà mình đã thọ nhận trong đời.

các vị chứng minh trong buổi đại lễ

Đến chứng minh, tham dự Đại lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hiện thành viên HĐCM TWGHPGVN, Thượng tọa Thích Hải Thành cố vấn BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu, Đại đức Thích Thiện Thuận Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu, cùng chư tôn đức Phật giáo trong huyện Vĩnh Cửu chư hành giả an cư đồng chứng minh, tham dự.

quý lãnh đạo các cấp trong ngày lễ tại Phổ Quang cổ tự

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Phước Ninh – Ban tôn giáo Chính phủ, ông Nguyễn Quang Sơn – phó phòng PA88 Công an tỉnh Đồng Nai, Bà Phạm Thị Trung – Phó chủ tịch ủy ban MTTQVN huyện Vĩnh Cửu, cùng các ban ngành đoàn thể tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu, xã Bình Hòa, xã Tân Bình, xã Bình Lợi và hơn 2000 Phật tử đồng về tham dự.

Trước giờ khai mạc, toàn thể chư hành giả An cư kiết hạ thỉnh chư tôn thiền đức thường trực Ban Trị sự – Ban chức sự hạ trường quang lâm Tổ đường để cử hành khoá lễ tạ pháp.  Sau đó, Ban Nghi lễ cung nghinh chư tôn tịnh đức nhị bộ Tăng-già cùng quan khách quang lâm nơi lễ đài để cử hành khóa lễ Vu lan – Báo hiếu và dâng cúng pháp y ca-sa.

Đại đức Thích Thiện Thuân chia sẻ trong ngày lễ

Đại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Thiện Thuận – Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu – Trụ trì Phổ Quang Cổ Tự. Trong khóa lễ, các Phật tử được nghe Quý Thầy chia sẻ về ý nghĩa của ngày Vu Lan, cũng như bao ân nghĩa mà mỗi người được thọ nhận trên cuộc đời này. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn đến tất cả: Đầu tiên là lòng biết ơn đối với cha mẹ; tiếp đó là tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã xả thân ngoài chiến trường để đổi lấy tự do cho quê hương hôm nay; rồi nhớ ơn Đảng và Chính Phủ luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân ngày một tốt hơn; nhớ ơn từng ngọn hoa, cây cỏ, cơn mưa, tia nắng… đã xuất hiện trên địa cầu này… để từ đó con người biết thương yêu nhau, hy sinh vì nhau và biết giúp nhau tạo phước, tin sâu Nhân Quả Nghiệp Báo. Và trên tất cả, trái tim người con Phật nào cũng tràn đầy xúc cảm khi tưởng nhớ về Đức Phật với biết bao lời dạy sâu sắc vượt thời gian cho vô lượng chúng sinh.

Các nghi thức truyền thống của Đại lễ, dâng lục cúng, cài hoa hồng, dâng y được diễn ra với sự trang nghiêm thành kính của toàn thể đạo tràng và các bạn thanh niên Phật tử Phổ Quang Cổ Tự. Những giọt nước mắt, những giây phút lắng đọng tâm tư khi nghĩ về mẹ về cha hay xúc động khi được cài một đóa hoa hồng hai màu đỏ trắng thực sự để lại ấn tượng sâu sắc, nhắc nhở mỗi người con trân trọng hạnh phúc đang có khi còn cha, còn mẹ, làm tròn hiếu đạo dù cha mẹ không còn.

Buổi lễ kết thúc trong những lời kinh tụng sám Vu Lan cầu Hòa Bình cho Thế Giới và nghi thức cài hoa Vu Lan với logo mang dòng chữ: “Ân Nghĩa Nhiệm Mầu” vô cùng thiêng liêng.

Mùa Vu Lan về, dưới ánh hào quang của Đấng Từ Phụ, trái tim người con Phật như cùng nhịp đập khi cùng nguyện cầu cho ai ai cũng thành tựu được hạnh hiếu, thành tựu được đạo đức biết ơn, và đặc biệt là ai cũng tin hiểu sâu Nhân Quả, đời đời kiếp kiếp yêu kính Phật pháp và luôn là người có ích cho cuộc đời, như câu kinh nhiệm màu của mùa Vu Lan đã nhắc nhở:

Rằm tháng bảy là ngày con Phật

Về với nhau lòng rất hân hoan

Nhắc nhau hạnh hiếu chăm ngoan

Dặn nhau cuộc sống vẹn toàn nghĩa ân.

Lòng kính Phật không bờ không bến

Tự nghìn xưa mãi đến nghìn sau

Một lòng ghi khắc ơn sâu

Thiêng liêng chánh pháp khổ sầu biến tan.

Dịp này Đại đức Thích Thiện Thuận – Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Cửu  cũng đã trao tặng 15. 000.000 cho chương trình hỗ trợ vốn chăn nuôi.

Đại đức Thích Thiện Thuận trao tặng quà cho chính quyền địa phương

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể chúng hội đang hướng vọng về mùa Đại lễ Báo Hiếu thiêng liêng.

Một số hinh ảnh ghi nhận trong đại lễ:

 

 

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : Nguyễn Cường - Thanh Vũ - Thọ Ngọc