Một quyết định vừa có lý, vừa không có lý

0
260
GS.NGND Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Internet

 Mới đây, Thành phố Đà Nẵng đã có quyết định, từ năm 2011, TP không tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Quyết định này hiện đang khiến dư luận quan tâm và có nhiều luồng ý kiến khác nhau. GS.NGND Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ với độc giả Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xung quanh quyết định này.Tôi rất có cảm tình với Đà Nẵng vì họ có những quyết định mạnh mẽ với nhiều thành tựu trong xây dựng thành phố và những tiến bộ rõ rệt trong an toàn trật tự xã hội. Trước đây, Đà Nẵng cũng có quy định thi chọn Hiệu trưởng, tôi thấy rất hay, thi tuyển sợ không trong sáng nên thêm hình thức phỏng vấn – chứng tỏ Đà Nẵng đã có những quyết sách rất tốt trong việc chọn người có thực tài. Kỳ này tôi ngạc nhiên với quy định không tuyển dụng sinh viên tại chức vào cơ quan Nhà nước của Đà Nẵng! Quyết định gì thì cũng phải căn cứ vào luật pháp, căn cứ vào cơ sở khoa học, nếu thiếu khoa học và sai luật pháp là… nguy hiểm.

Đà Nẵng làm việc này vừa có lý, vừa không có lý. Có lý ở chỗ, trong thực tế chất lượng đào tạo tại chức của ta nói chung là rất kém. Cái kém đó nhiều người biết nhưng không vì thế mà có thể ra cái lệnh như ở Đà Nẵng được. Thứ nhất là sai Luật, Luật Giáo dục không phân biệt giá trị của hai loại đào tạo chính quy và tại chức. Thứ hai, quy định này xóa đi triển vọng của những người cố gắng vượt lên số phận. Rất nhiều người không có điều kiện học chính quy, họ học tại chức và học rất giỏi. Thứ ba, quyết định cũng không đúng với chủ trương học tập suốt đời, một chủ trương lớn của Nhà nước ta. Thứ tư, là quyết định không công bằng, không phải nhìn vào bằng cấp mà phân biệt được, vì tại chức vẫn có nhiều người giỏi, trong đa số người kém có những người thực sự giỏi, tôi đã gặp những người học tại chức rất giỏi, ngược lại chính quy cũng không thiếu gì những người có bằng tốt nghiệp nhưng thực tế là kém cỏi. Muốn công bằng và chính xác cần phải thi tuyển kết hợp với phỏng vấn.

Quyết định này cũng không phù hợp với xu thế chung trên thế giới. Tôi đã có điều kiện theo dõi việc đào tạo Đại học tại Mỹ. Việc thi theo tín chỉ là rất hay, đầu vào không hạn chế nhưng đầu ra rất chặt chẽ, trừ những trường đặc biệt đối với một số trường chất lượng cao thì người ta chọn đầu vào rất nghiêm ngặt. Còn nói chung đầu vào đại học là mở, ai cũng có thể ghi tên học nhưng từng năm một sẽ tuyển chọn rất chặt chẽ qua thi cử cho nên vào năm thứ nhất rất đông nhưng từ năm thứ 2 trở đi là giảm dần, vì thế nên khi có tấm bằng trong tay thực sự là có chất lượng./.

THÀNH VIÊN VIẾT BÀI/TƯƠNG TÁC : BTV