02/12/2022 06:36:43
KÊNH TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ THỜINET.VN
Loading...

Bản tin

Sức sống mới huyện miền núi Cẩm Khê

Ngày: 

15/09/2022

Lượt xem: 

388

NGUYỄN THỊ LOAN

 Sau 12 năm tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo các làng quê huyện miền núi Cẩm Khê (Phú Thọ) đã khoác lên mình chiếc áo mới; kinh tế - xã hội liên tục khởi sắc, an ninh – quốc phòng giữ vững ổn định, đời sống người dân không ngừng được nâng cao…

Một góc trung tâm huyện miền núi Cẩm Khê hôm nay. Ảnh: Xuân Nguyễn 

Về thăm Cẩm Khê những ngày này, hình ảnh những dãy nhà tầng mọc lên san sát, những tuyến đường hoa trải dài khắp các thôn xóm tỏa sắc đưa hương cùng hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ khiến không ít người phải choáng ngợp. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã thực sự tạo ra sức sống mới cho vùng quê nghèo khó ngày nào.

Còn nhớ, khi bước vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, nhưng bằng sự quyết tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân đã tạo bước đột phá lớn, để địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Huyện ủy Cẩm Khê - Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thời điểm bắt đầu làm NTM, Cẩm Khê chúng tôi đã xác định rõ, NTM là một công cuộc “dài hơi”, “có khởi đầu không có kết thúc”, do đó làm NTM phải phát huy được tinh thần đại đoàn kết, đi lên bằng sức mạnh nội lực, tuyên truyền thay đổi tư duy của từng người dân và xác định được lợi ích lớn lao của chương trình, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của cấp trên...”

Theo đó, để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cẩm Khê đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, chủ trương và các chính sách hỗ trợ, đầu tư liên quan đến nội dung tiêu chí thực hiện xây dựng NTM của Trung ương, tỉnh và huyện đến các xã; đồng thời thông qua các cuộc họp dân, giải thích rõ để nhân dân nắm chủ trương, tham gia ý kiến đóng góp vào đề án xây dựng NTM sao cho phù hợp với từng địa bàn, vừa đáp ứng được yêu cầu của bộ tiêu chí.

 Hình ảnh những ngày người dân tự nguyện hiến đất làm đường NTM. Ảnh: Xuân Nguyễn

 Cạnh đó, cốt lõi của vấn đề xây dựng NTM là hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân ở nông thôn. Hạ tầng kinh tế - xã hội không chỉ là diện mạo của NTM, mà trước hết nó phải là phương tiện phục vụ phát triển sản xuất, tạo động lực thúc đẩy sản xuất; là yếu tố tích cực tham gia quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho nhân dân, duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xanh, bền vững.…

Phong trào xây dựng NTM ở Cẩm Khê đã thực sự lan tỏa. Ở những vùng đất đai màu mỡ, bằng phẳng, công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đã triển khai thành công, nhiều cây, con giống mới được đưa vào nuôi trồng, sản xuất theo hướng hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể, tăng tỷ trọng cơ giới hóa nông nghiệp…Từ đó cũng giúp bản thân mỗi người dân tự nhận thức sâu sắc rằng, cần phải xây dựng một NTM bền vững hơn, mà muốn bền vững phải dám “nghĩ lớn” từ nội lực, thay đổi cách nghĩ, cách làm từ những việc nhỏ nhất…

Kế thừa tư tưởng trọng nông từ các bậc tiền nhân thời xa xưa, lĩnh vực nông nghiệp luôn được chú trọng, từ đầu năm 2022 đến nay, tổng diện tích cấy lúa 6.400 ha, năng suất bình quân đạt 56,4tạ/ha; cây ngô 1.670 ha, năng suất 47,2tạ/ha; cây rau màu các loại là 2.500 ha, năng suất 159,8 tạ/ha…Đồng thời, huyện cũng triển khai một số mô hình sản xuất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích.

Đặc biệt, trong những năm qua, huyện Cẩm Khê đã tạo được chuyển biến rõ nét trong phát triển thủy sản, chăn nuôi với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản gần 2.000ha, sản lượng khai thác đạt hơn 8.000tấn/năm. Đẩy mạnh phát huy tiềm năng, địa phương đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung diện tích chuyển đổi mô hình lúa - cá, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, kết hợp chuyển đổi từ chỗ gieo cấy kém hiệu quả sang đào ao thả cá.

 Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi cho bà con nhân dân phát triển kinh tế. Ảnh: Kim Chiến

Phát huy lợi thế đất đai rộng, Cẩm Khê đã phát triển được nghề chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, gia cầm... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, trên địa bàn hiện đang duy trì, phát triển hàng trục trang trại và hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao tại xã Phú Khê, Tiên Lương. Nhờ kết hợp hiệu quả các lĩnh vực sản xuất thế mạnh sẵn có, kinh tế - xã hội của Cẩm Khê đã có bước phát triển vững chắc, đời sống của nhân dân dân không ngừng được nâng cao; năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,86%.

Phong trào xây dựng NTM đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên địa bàn huyện Cẩm Khê. Kết cấu hạ tầng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao. Đồng thời, huy động được sự chung tay góp sức, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã được trải nhựa và các đường trục, thôn xóm đã bê tông nhựa hóa đạt 100%. Đặc biệt, Cẩm Khê còn có tuyến Cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Dự án Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C chạy qua; khu tổ hợp văn hóa thể thao thị trấn Cẩm Khê; các khu nhà ở đô thị... Tạo thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục được địa phương chú trọng thực hiện hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây đã đạt trên 95%; lĩnh vực giáo dục đã có những bước tiến vượt bậc. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm chỉ đạo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98%.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy Cẩm Khê quả quyết: Công cuộc xây dựng NTM đã thực sự mang đến luồng sinh khí mới cho huyện Cẩm Khê và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong thời gian tới, để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt chuẩn cũng như phát huy thành quả đạt được, Đảng bộ và chính quyền huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội một cách toàn diện.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy sự gắn kết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn; rà soát lại bộ máy chính trị từ huyện đến xã; quy hoạch, phân công lại đội ngũ chuyên trách mảng NTM có năng lực, trách nhiệm; tiếp tục củng cố và phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân để đưa công tác xây dựng NTM lên một tầm cao mới, đồng đều cả về lượng và chất...” – Bí thư Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đến nay, toàn huyện Cẩm Khê có 11 xã và 147 khu dân cư đạt chuẩn NTM; 4 xã đạt từ 19/19 tiêu chí, 8 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí. Đây là thành quả đáng phấn khởi để địa phương có động lực tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Khê nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, trong đó có mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Cẩm Khê đạt chuẩn huyện NTM.

NGUỒN;BÁO ĐẢNG CỘNG SẢN

https://dangcongsan.vn/thoi-su

 

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags